พาไปชมพิธีกรรม “ขุดศพมาถ่ายรูป” ของชาวอินโดนีเซีย ถึงจะดูหลอนๆ แต่ก็ทำกันอย่างยาวนาน

ชนพื้นเมืองในอินโดนีเซียจัด พิธีกรรม “มาเนเน” (Ma’nene) หรือ พิธีการทำความสะอาดศพ ที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน บรรดาครอบรัวพากันขุดศพญาติผู้เกี่ยวข้องขึ้นมาเพื่อนำไปยังบ้านของตัวเอง

 

เว็บไซต์ข่าวเดอะซัน เผยแพร่ภาพบรรยากาศพิธีกรรม Ma’nene ที่จัดขึ้นในหมู่บ้านของชนพื้นเมือง “โทราจา” (Torajan) บนเกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซีย ประจำปีล่าสุด บรรดาชาวบ้านพากันไปขุดนำศพของญาติผู้เกี่ยวข้องขึ้นมาจากสุสาน ก่อนจะทำความสะอาดและแต่งตัวให้เรียบร้อยสวยงาม

พร้อมนำร่างญาติกลับไปที่บ้านของแต่ละคน เพื่อแสดงถึงความรักและเคารพต่อญาติที่จากโลกไปแล้ว ชาวบ้านที่ประกอบพีธีกรรมนี้ส่วนใหญ่จะเก็บรักษาศพตั้งแต่ตอนที่ญาติเสียชีวิตใหม่ๆด้วยการห่อร่างทับกันหลายชั้นเพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย หลังจากนั้นทุกๆ 3 ปี พวกเขาจะถูกปลุกขึ้นและถูกนำกลับไปบ้านของตัวเองอีกครั้ง

บรรยากาศไม่มีความโศกเศร้า นี้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่พวกเขาได้กลับมารวมตัวกับญาติผู้จากไปอีกครั้ง ทุกคนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม หลายคนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายเซลฟี่เก็บไว้ ชาวบ้านกล่าวว่า “เราพยายามให้เกียรติพวกเขา ผลตอบแทนคือได้รับพรให้พืชผลการเกษตรดีขึ้น”

ในบางกรณีชาวบ้านจะทำการเปลี่ยนโลงศพบ่อยครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างเน่าเปื่อย ชนพื้นเมืองโทราจา มีความเชื่อว่า ความตายนั้นไม่ใช่ก้าวย่างสุดท้าย แต่เป็นเพียงการเริ่มก้าวเข้าไปสู่โลกของจิตวิญญานที่ไม่มีวันสิ้นสุด

ที่มา: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...