มารู้จักกับ Migingo เกาะเล็กๆ แต่คนอาศัยหนาแน่นที่สุดในโลก จนต้องควบคุมประชากร!?

เมื่อพูดถึงเกาะ เราคงจะนึกถึงมันในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวใช่มั้ยละ แต่ในเวลาเดียวกันมันก็เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนบางกลุ่มเหมือนกันนะ

อย่างเกาะ Migingo นับว่าเป็นเกาะที่น่าสนใจ ตรงที่ว่ามันไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ไม่มีชายหาดเหมือนเกาะทั่วๆ แต่มันเป็นที่อยู่อาศัยล้วนๆ

 

 

เกาะ Migingo เป็นเกาะหินขนาดเล็กที่ทะเลสาบวิกตอเรีย ในประเทศเคนย่ามีขนาดเพียง 0.49 เอเคอร์ (ประมาณ 1,900 ตร.ม.) แต่มีประชากรอาศัยอยู่ถึง 1,000 คน จนขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก

 

 

ด้านความเป็นมาของเกาะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่ตามรายงานบอกว่า ในอดีตมันเกิดจากการตกลงกันของชาวประมงชาวเคนย่า 2 คน คือ Dalmas Tembo และ George Kibebe 

ทั้งสองคนได้เข้ามาตั้งที่อยู่อาศัยบนเกาะ Migingo เมื่อปี 1991 ก่อนที่จะมีคนอื่นๆ ตามมาจนถึงปัจจุบันนี้

แต่ก็มีบางรายงานบอกว่า ที่นี่บุกเบิกโดย Joseph Unsubuga ซึ่งเป็นชาวยูกันดา ก่อนจะนำเพื่อนๆ มาอยู่ด้วยในภายหลัง

 

 

เพราะประวัติที่ไม่ชัดเจนนี้ ทำให้เกิดการถกเถียงกันว่าใครเป็นเจ้าของเกาะ Migingo ระหว่างชาวเคนย่าและชาวยูกันดามาเป็นเวลานาน แต่การเถียงกันอยู่อย่างนี้ไม่ได้ช่วยให้อะไรเปลี่ยนหรือดีขึ้น ทั้งสองประเทศจึงปรองดองและอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขจนทุกวันนี้

สำหรับตอนนี้มีประชากรเข้ามาตั้งที่อยู่อาศัยกันอย่างหนาแน่นแล้ว เพราะที่นี่นับว่าเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก เหมาะกับการทำอาชีพประมง

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 มีการสำรวจจำนวนประชากรพบว่ามี 131 คน ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับเกาะเล็กๆ นี้ แต่ปัจจุบันพบว่ามีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 1,000 คนแล้ว ดังนั้นจึงต้องมีการควบคุมจำนวนประชากรเพื่อไม่ให้ชุมชนแออัดไปกว่านี้

นอกจากนี้ เกาะ Migingo ยังเป็นเป้าหมายสำหรับโจรสลัดมากมาย เพื่อมาปล้นเครื่องมือเครื่องใช้ของคนที่นี่จนบางครั้งประชากรก็ถูกฆ่าในระหว่างปล้นก็มี ดังนั้นจึงต้องมีตำรวจมารักษาความปลอดที่นี่ด้วย

ประชากรที่มากส่งขึ้น ส่งผลให้ทรัพยากรทางทะเลลดลงไปด้วย โดยเฉพาะในบริเวณใกล้กับเกาะ ทำให้ชาวบ้านต้องออกเรือไกลขึ้นกว่าเดิมมากในการหาปลาแต่ละครั้ง

ที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างหนึ่งคือ แม้จะมีการควบคุมจำนวนประชากรแล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นผล ที่นี่ยังมีการตั้งกระท่อมเพิ่มขึ้นในแต่ละปีจนแทบจะไม่มีทางเดินแล้ว

 

 

เกาะเล็กๆ แต่มีผู้คนอาศัยหนาแน่นขนาดนี้ ก็ควรจะมีการจัดระเบียบให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในอนาคตอีก เพื่อนๆ ละคิดว่าไง?

ที่มา odditycentral

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...