ทำความรู้จัก ‘เกาะกวม’ จุดยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯ ที่เกาหลีเหนือขู่ยิงขีปนาวุธใส่

จากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกาที่ปะทุเดือดขึ้นทุกที ถึงขนาดที่ว่าเกาหลีเหนือออกมาประกาศกร้าวว่ากองทัพเกาหลีเหนือกำลังพิจารณายิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐอเมริกา ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเกาะกวมแห่งนี้กันให้มากขึ้น

 

 

กวม มีชื่อทางการว่าดินแดนกวมของสหรัฐอเมริกา (U.S.Territory of Guam) เป็นเกาะขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 549 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างฟิลิปปินส์และฮาวาย ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเปียงยางของประเทศเกาหลีเหนือประมาณ 3,400 กิโลเมตร แม้ปี ค.ศ. 1565 สเปนจะเป็นชาติแรกที่อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของเกาะกวม แต่แล้วในปี ค.ศ. 1898 ดินแดนแห่งนี้ก็ต้องกลายมาเป็นของสหรัฐฯ เนื่องจากสเปนแพ้ในสงคราม

ประชากรที่อาศัยอยู่บนเกาะกวมมีประมาณ 173,000 คน โดยพลเมืองส่วนใหญ่ประมาณ 40% ของประชากรทั้งหมดเป็นชาว Chamorro ส่วนรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีใต้และชาวญี่ปุ่น

 

 

โดยสาเหตุที่ทำให้เกาะกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯ ในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก ที่กองกำลังเกาหลีเหนือออกมาขู่โจมตี เนื่องจากเกาะกวมเป็นฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่นอกดินแดนของสหรัฐฯ และตั้งอยู่ใกล้เอเชียมากที่สุด ซึ่งมีทั้งฐานทัพเรือ Naval Base Guam และฐานทัพอากาศ Anderson ประจำการอยู่บนเกาะนี้ และยังมีกองกำลังของสหรัฐฯ ประจำการอยู่กว่า 6,000 นาย ทั้งยังมีโรงจอดเครื่องบินทิ้งระเบิด อู่เรือดำน้ำ และติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธไว้อีกด้วย

อีกหนึ่งสาเหตุเนื่องจากเกาะกวมอยู่ห่างจากกรุงเปียงยางประมาณ 3,400 กิโลเมตร ดังนั้นจึงเป็นระยะที่ขีปนาวุธพิสัยกลางและพิสัยไกลของกองทัพเกาหลีเหนือ ยิงได้อย่างไม่ยากเย็นนักนั่นเอง

ที่มา: SpokeDark.TV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...