เผยข้อมูลสำคัญ ทำไม “เสพติดเทคโนโลยี-เล่นโซเชียล” กลับยิ่งทำให้คุณ รู้สึกเหงากว่าเดิม!?

ในโลกปัจจุบันคนเราใช้ชีวิตโดยขึ้นอยู่กับคนอื่นเป็นส่วนใหญ่ เช่น เมื่อคุณกลับถึงบ้านก็ต้องการระบายทุกอย่างลงไปในอินเตอร์เน็ต แต่คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าลูกๆจะรู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นคุณเลือกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทนที่จะมาเล่นกับพวกเขา มีโฆษณาตัวใหม่ที่สื่อถึงภาพความจริงอันโหดร้ายที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ต้องการเผชิญหน้า

กลุ่มผู้สร้างโฆษณาชิ้นนี้ได้วางโทรศัพท์เครื่องใหญ่กั้นกลางระหว่างพ่อแม่กับลูกๆเพื่อสื่อถึงอุปสรรคที่ขวางกั้นประสบการณ์ของเด็กๆ ปฏิกิริยาแรกเมื่อได้ดูโฆษณาชิ้นนี้คือ “โอ้ตายแล้วโดนใจสุดๆ!” เด็กๆคงอยากให้พ่อแม่อยู่เคียงข้างพวกเขาตลอดเวลา ที่สำคัญเราต้องหยุดสร้างกำแพงขึ้นมากั้นกลางระหว่างเรากับครอบครัว เห็นได้ชัดว่าโฆษณาชิ้นนี้มีความจริงซ่อนอยู่หลายอย่างและเราควรฉุกคิดและไตร่ตรองถึงความสัมพันธ์ที่เรามีให้กับโทรศัพท์

 

 

คุณมีอาการเสพติดโทรศัพท์มือถือหรือเปล่า?

เราไม่ได้เสพติดอุปกรณ์โทรศัพท์หรือเนื้อหาในโทรศัพท์หรอก แต่เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจต่างหาก ตั้งแต่ที่เรายอมรับข้อมูลข่าวสารที่ไม่มีวันจบสิ้นเข้ามาในชีวิต เราก็จะรู้สึกแย่เมื่อตัวเองล้าหลังลง เรารู้สึกประหลาดใจเมื่อมีเวลาว่าง เราไม่รู้จักการผ่อนคลายอีกต่อไป จากนั้นเราก็จะรู้สึกอึดอัดจนต้องคว้าสิ่งที่อยู่ใกล้มือที่สุดเพื่อช่วยพาตัวเองออกไป ไม่ว่าจะเป็นอาการเสพติดโทรศัพท์ อาหาร หรือหนังโป๊

รู้หรือไม่ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงที่จิตใจอ่อนแอมากเพราะเรารู้สึกเหงาและอ้างว้างเหลือเกิน เราพยายามที่จะสร้างสายสัมพันธ์ขึ้นมาใหม่แต่จิตใจของเรากลับไม่ยอมรับ เราเชื่อว่าเป็นเพราะเราเสพติดแอพพลิเคชั่น Snapchat และ Instagram รวมถึงการส่งข้อความหากันมากเกินไป แต่เราก็ยังรู้สึกเหงาสุดๆอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนอยู่ดี

 

 

เราจะหยุดอาการเสพติดสิ่งที่รบกวนสมาธิเหล่านี้ได้อย่างไร?
– คุณควรวางโทรศัพท์ลงและมีปฏิสัมพันธ์กับลูกๆ
– คุณควรปิดโทรศัพท์ทุกครั้งเมื่อถึงเวลาเข้านอนกับคู่รักของคุณ
– คุณควรเงยหน้ามองสภาพแวดล้อมโดยรอบและสบตากับเพื่อนๆบ้าง

คุณอาจต้องใช้เวลาถึง 21 วันในการจัดระเบียบสมองใหม่ นั่นหมายความว่าคุณต้องมีความอดทนและความสม่ำเสมอ คุณจะย้อนเวลากลับไปอยู่ในยุคที่มีการติดต่อด้วยรูปแบบเดิมๆ สิ่งที่คุณต้องมีคือความตั้งใจและการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรักที่ยืนอยู่ตรงหน้าคุณ

 

ที่มา: issue247

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...