ฟินแลนด์ทดลองโครงการ “แจกเงินคนว่างงาน 2,000 คน” ต่อเนื่อง 2 ปี!!

หน่วยงานด้านการประกันสังคมของฟินแลนด์ ประกาศนโยบายมอบเงินช่วยเหลือผู้ว่างงานจำนวน 2,000 คน โดยจะเป็นเงินให้เปล่าทุกเดือน จำนวน 590 ดอลลาร์ หรือราว 21,000 บาท ซึ่งนโยบายนี้ได้เริ่มต้นปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดในปี 2019 คิดเป็นระยะเวลา 2 ปีเต็ม และแม้ว่าระหว่างที่มีการรับเงินช่วยเหลือนั้น ผู้ว่างงานรายนั้นๆจะได้งานใหม่ ความช่วยเหลือจะยังคงดำเนินต่อไป จนกว่าจะครบตามกำหนดเวลา

 

fl

 

โดยการมอบเงินช่วยเหลือลักษณะนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองทฤษฎีแก้ไขปัญหาความยากจนในประเทศฟินแลนด์ ซึ่งปัจจุบันมีการทำโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้ต่ำหลากหลายรูปแบบ มากถึง 40 โครงการ ทั้งการช่วยเหลือผู้ป่วย ผู้ว่างงาน รวมถึงนักเรียน นักศึกษา

 

ผู้ที่จะขอรับความช่วยเหลือเหล่านี้จะต้องกรอกรายละเอียดและฐานรายได้ของตนเอง โดยจะเลือกสิทธิประโยชน์ได้แค่ประเภทเดียวตามสถานะทางสังคมที่เป็นอยู่ และจะได้รับเงินช่วยเหลือตามการประเมินที่เหมาะสม ซึ่งหลังจากที่ได้รับเงินช่วยเหลือไปแล้วนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ติดตามผล เพื่อตรวจสอบดูว่า มีการนำเงินไปใช้จ่ายอย่างไรบ้าง

 

ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการลักษณะนี้มองว่า คนที่ได้รับเงินไปแล้วนั้น จะไม่ยอมทำงานอะไรและจะรอรับความช่วยเหลือเพียงอย่างเดียว แต่หน่วยงานด้านการประกันสังคมของฟินแลนด์กลับมองว่า เงินช่วยเหลือดังกล่าวจะถูกนำไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจและอาจเป็นเงินตั้งต้นให้ลงทุนทำธุรกิจเพื่อขยายฐานรายได้ต่อไป

ที่มา: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...