นักวิทยาศาสตร์เผย น้ำทะเลที่อุ่นขึ้น ส่งผลน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาละลายเร็วขึ้นอีก!

เมื่อเร็วๆนี้ ผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ระบุว่า ธารน้ำแข็งสมิธ ธารน้ำแข็งโป๊ป และธารน้ำแข็งโคเลอร์ ส่วนสำคัญของทวีปแอนตาร์กติกาที่ได้รับการปกป้องจากหิ้งน้ำแข็ง Dotson และหิ้งน้ำแข็ง Crosson กำลังประสบภาวะ “หลอมละลายโดยขาดความสมดุลอย่างหนัก”

 

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอุณหภูมิของน้ำที่เพิ่มขึ้นอาจมีส่วนทำให้หิ้งน้ำแข็งอ่อนตัวลง จากการที่น้ำทะเลได้ซึมเข้าสู่ช่องว่างข้างใต้หิ้งน้ำแข็งและสัมผัสกับน้ำแข็ง หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงาน

 

หากหิ้งน้ำแข็งบางลงหรือเกิดการแตกหัก ธารน้ำแข็งก็จะตกลงสู่ทะเลและปริมาณน้ำทะเลก็จะเพิ่มขึ้นมาสู่ผืนดิน

 

14639805_1820804604802220_1155665919032609087_n

 

ทีมห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน (JPL) จากองค์การนาซา ระบุว่า น้ำอุ่นที่ไหลเวียนอยู่ใต้หิ้งน้ำแข็ง เป็นสาเหตุให้น้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาละลายเร็วขึ้น ดังที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 2002-2009

 

บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างหวาดกลัวว่าอาจเกิดเหตุการณ์ที่หิ้งน้ำแข็งพังทลายลง และส่งผลให้ธารน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาไหลลงไปสู่ทะเล NPR รายงาน

 

“แต่เราไม่ทราบถึงวิธีการหรือเวลาที่จะเกิดเรื่องที่น่ากลัวเช่นนี้ขึ้น” NPR รายงานคำพูดของ Ala Khazendar Khazendar ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีฟิสิกส์และขั้วโลกทีม JPL

 

NASA ชี้ไม่มีอะไรสามารถหยุดการละลายของธารน้ำแข็ง West Antarctic ได้แล้ว

ผลการศึกษาจากการเฝ้าสังเกตการละลายของธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ 6 แผ่นในแอนตาร์กติกลงสู่ Amundsen bay ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา โดยทีมวิจัยซึ่งนำโดยเจ้าหน้าที่ของ NASA 

an1

ได้ข้อสรุปว่า ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ในภูมิภาค West Antarctic จะละลายอย่างต่อเนื่องโดยที่ ไม่มีอะไรสามารถหยุดยั้งได้แล้วในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม มันต้องใช้เวลานานหลายศตวรรษจึงละลายหมด และหากธารน้ำแข็งที่ว่าละลายหายไปหมดจริงๆ ระดับน้ำทะเลโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 1.2 เมตร

an3

Dr. Eric J Rignot กล่าวว่า น้ำทะเลที่อุ่น กำลังละลายแถวหน้าของแผ่นน้ำแข็ง “เราเสนอหลักฐานของการสังเกตการณ์ ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของแผ่นน้ำแข็งเวสต์ แอนตาร์กติก เข้าสู่สภาวะถดถอยอย่างไม่อาจกู้กลับคืนมาได้แล้ว”

“การถดถอยนี้จะทำให้เกิดผลที่ตามมาหลายอย่างต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลทั่วโลก โดยจะเพิ่มขึ้น 1.2 เมตรหรือ 4 ฟีต และการถดถอยจะส่งผลกระทบต่อแผ่นน้ำแข็งเวสต์ แอนตาร์กติกที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งอาจทำให้ตัวเลขระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้น เพิ่มเป็น 3 เท่า” ศาสตราจารย์ Rignot เตือน

an2

ซึ่งผลการศึกษาใหม่นี้รวมไปถึงการใช้เรดาร์ ทำแผนที่หินที่อยู่ใน West Antarctic ซึ่งทำให้ทีมวิจัยพบว่า ไม่มีแนวหรือสันเขาน้ำแข็ง ที่ทำหน้าที่เป็นกำแพงป้องกันไม่ให้แผ่นน้ำแข็งใน West Antarctic ละลายอีกแล้ว

สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงนี้มาจาก ภาวะโลกร้อน ประกอบกับพฤติการณ์ของชั้นบรรยากาศซึ่งได้รับอิทธิพลจากการสูญเสียโอโซนในชั้น stratosphere ทำให้เกิดลมแรงในมหาสมุทรแอนตาร์กติก และทำให้น้ำทะเลอุ่นไหลไปยัง West Antarctic มากขึ้น

ข้อมูลจาก : ไทยรัฐออนไลน์China Xinhua News

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...