ไปทำความรู้จักกับ 10 ประเทศที่ไม่มี “กองทัพ” อยู่ในประเทศ!!

บทความนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 10 ประเทศที่ไม่มีกองทัพ ไม่มีซึ่งอาชีพทหารอยู่ในประเทศเลย จะเป็นประเทศอะไรบ้างนั้นเราลองไปทำความรู้จักกันครับ

 

1. นครรัฐวาติกัน ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก

1บางคนอาจจะไม่ค่อยประหลาดใจนัก กับการที่วาติกันไม่มีกองทัพ เพราะวาติกันเป็นนครศาสนา แต่ว่าในอดีต ก็ใช่ว่าวาติกันจะไม่เคยมีกองทัพเอาเสียเลย สมัยก่อนก็เคยมีการจัดตั้งกองกำลังที่ทำหน้าที่ปกป้องวาติกันและพระสันตปาปาด้วย อย่าง Noble Guard และ Palatine Guard แต่โป๊ป Paul VI ได้สั่งเลิกไปในปี 1970 ปัจจุบัน ตัวอย่างที่ดีที่สุดที่น่าจะแสดงถึงการเคยมีกองกำลังทางทหารของวาติกัน ก็น่าจะเป็น Pontifical Swiss Guard ที่ทำหน้าที่ปกป้องโป๊ป และ Palace of the Vatican นอกจากนั้นก็ยังมี Gendarmerie Corps แต่รายหลังนี้ ถูกมองว่าเป็นกองกำลังพลเรือนมากกว่าที่จะเป็นทหาร โดยพวกเขาทำหน้าที่รักษาความเรียบร้อย ควบคุมการจราจร พรมแดน และสอบสวนกิจกรรมอาชญากรรม

ส่วนคำถามที่ว่า แล้วใครเป็นคนดูแลปกป้องวาติกันในยามสงคราม คำตอบก็คือเนื่องจากวาติกันอยู่ในกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี อิตาลีจึงรับผิดชอบเรื่องนี้ไปเต็มๆ

 

2. นาอูรู ประเทศเกาะที่เล็กที่สุดในโลก

2นอกจากความเล็ก เพราะมีพื้นที่แค่ 8.1 ตารางไมล์ เกาะนี้ยังมีความไม่เหมือนใครในหลายๆด้าน และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องการไม่มีกองทัพ และเพราะความเล็ก นอกจากจะไม่มีกองทัพแล้ว ก็ยังไม่มีเมืองหลวงอีกต่างหาก ผู้ทำหน้าที่ดูแลรักษาเสถียรภาพในประเทศก็คือตำรวจ นาอูรูตั้งอยู่ในกลุ่มของเกาะเล็กๆหลายพันเกาะที่เรียกกันว่า Micronesia และทำมาหากินโดยการขุดแร่ฟอสเฟตออกขาย

ผู้ที่ทำหน้าที่ปกป้องนาอูรู ในยามที่ถูกรุกรานก็คือออสเตรเลีย เพราะมีการตกลงอย่างไม่เป็นทางการระหว่าง 2 ประเทศในเรื่องนี้ และในปี 1940 เมื่อเยอรมนีโจมตีนาอูรูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ออสเตรเลียก็เคยถูกเรียกให้มาช่วย

 

3. ลิกเตนสไตน์

3ประเทศนี้ยุบกองทัพไปในปี 1868 ในช่วงหลังสงครามออสเตรีย – ปรัสเซีย เพราะเห็นว่าการมีกองทัพเป็นอะไรที่ทำให้ประเทศมีค่าใช้จ่ายมาก โดยหลังจากประเทศแยกออกมาจากสหพันธรัฐเยอรมัน ประเทศก็ต้องดูแลกองทัพด้วยตนเอง แต่ปรากฏว่าประเทศไม่มีงบประมาณมากพอ ก็เลยยุบกองทัพไป ปัจจุบันประเทศก็เลยมีแต่หน่วยงานตำรวจ ที่เรียกว่า Principality of Liechtenstein National Police ที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อย

ในกรณีที่เกิดสงคราม ไม่มีการตกลงชัดเจนว่าใครจะมาช่วยประเทศนี้ป้องกันประเทศ ในกรณีสงคราม ระบุว่าประเทศอาจจัดตั้งกองทัพได้ แต่ก็น่าจะเป็นกองทัพเล็กๆ ที่ทำอะไรไม่ได้มาก ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าสวิตเซอร์แลนด์อาจจะส่งทหารมาช่วย มีรายงานว่า 2 ประเทศนี้มีการเจรจากันในเรื่องดังกล่าวด้วย แต่ไม่มีใครออกมาปฏิเสธหรือยืนยัน

 

4.หมู่เกาะมาร์แชลล์

4ภายใต้สนธิสัญญา Compact of Free Association ปี 1983 หมู่เกาะมาร์แชลล์ เป็นประเทศที่มีอธิปไตย หมายความว่า มันมีอิสระในการปกครองตนเอง แต่ภายใต้สนธิสัญญานี้ ก็ระบุให้มันมีสถานะเป็นรัฐแบบ associated states ของสหรัฐด้วย ซึ่งหมายความสหรัฐมีสถานะเป็นผู้อารักขา มันจึงไม่มีกองทัพ ในช่วงสงคราม ประเทศก็จึงไม่มีความรับผิดชอบในการปกป้องประเทศ งานด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงเหล่านี้จะเป็นของสหรัฐ

 

5.เกรนาดา

5นับตั้งแต่ที่สหรัฐบุกเกรนาดาในปี 1983 ประเทศไม่สามารถจัดตั้งกองทัพได้อีก การบุกครั้งนั้นเริ่มขึ้นเพราะการก่อรัฐประหาร และการแย่งชิงอำนาจภายในรัฐบาลที่นำไปสู่การประหารชีวิตนายกรัฐมนตรีมัวริส บิชอฟ การบุกของสหรัฐครั้งนั้น ทำให้เกรนาดาที่มีแนวคิดแบบคอมมิวนิสต์ กลับมาเป็นประเทศประชาธิปไตย แต่มันก็ทำให้ประเทศไม่มีกองทัพไปด้วย ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยก็คือ ตำรวจ และองค์กรที่เรียกว่า Regional Security System ที่เป็นกลุ่มการรวมตัวทางทหารของประเทศหมู่เกาะเล็กๆในภูมิภาค

กรณีที่เกิดสงคราม ไม่มีการกำหนดชัดเจนว่าใครจะมาช่วยเหลือเกรนาดา ประเทศ
อาจจะขอความช่วยเหลือจาก Regional Security System ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ Antigua and Barbuda, Barbados, Dominica, Saint Kitts and Nevis, Saint Lucia, และ Saint Vincent and the Grenadines ได้ แต่ประเทศเหล่านี้ ก็ไม่ได้มีกองทัพใหญ่โตอะไร ก็จึงเลี่ยงไม่ได้ที่สหรัฐอาจจะต้องเข้ามาช่วย

 

6. อันดอร์ร่า

6แม้จะไม่มีกองทัพอย่างเป็นจริงเป็นจัง แต่ประเทศเล็กๆแห่งนี้ ก็เคยใจกล้ามากพอที่จะประกาศสงครามกับเยอรมนีในปี 1914 มาแล้ว รวมทั้งเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่การที่ประเทศมีทหารแค่ 10 นาย ก็เลยไม่ได้สร้างผลงานอะไรมากนักในสงคราม และก็ไม่มีใครใส่ใจอะไรมากนักกับพวกเขา ประเทศไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการเจรจาสนธิสัญญาแวร์ซายส์เสียด้วยซ้ำ ในปี 1931 กลุ่มคนที่ถูกเรียกว่าเป็นกองทัพของประเทศก็ถูกเปลี่ยนสถานะมาเป็นตำรวจ ปัจจุบัน ประเทศมีตำรวจราว 240 นาย ตำรวจที่นี่มีหน้าที่ดูแลความสงบ พวกเขาได้รับการฝึกให้ช่วยเหลือตัวประกันด้วย การเป็นตำรวจ เป็นหน้าที่ของผู้ชายทุกคน หากว่าพวกเขามีอาวุธปืน

ในกรณีสงคราม อันดอร์ร่า ที่มีอาณาเขต 181 ตารางไมล์ มีผู้ที่จะมาทำหน้าที่ช่วยปกป้องถึง 3 ราย ฝรั่งเศสและสเปน เสนอเข้าช่วยเพราะประเทศนี้อยู่ระหว่างพรมแดนของทั้งสองประเทศ และในปี 1933 ฝรั่งเศสก็เคยส่งทหารไปปราบปรามการจลาจลในประเทศนี้มาแล้ว นอกจากนั้น นาโต้ ก็จะเข้าร่วมในการปกป้องอันดอร์ร่าด้วย หากจำเป็น

 

7. เบลาอู

7แม้จะไม่มีกองทัพ เบลาอูก็มีส่วนของตำรวจที่ตั้งขึ้นเพื่อให้การปกป้องที่จำเป็นต่อพลเรือน แต่หากมีสงคราม เบลูอา ก็จะต้องขอความช่วยเหลือจากภายนอกสำหรับการป้องกันประเทศ เกาะแห่งนี้ มีสถานะเป็นรัฐ associated state ของสหรัฐเช่นเดียวกับ หมู่เกาะมาร์แชลล์ สหรัฐจึงมีพันธกรณีที่จะต้องช่วยปกป้องเกาะแห่งนี้จากการโจมตีของประเทศอื่น

 

8. ซามัว

8ทุกวันนี้ซามัวไม่มีกองทหารที่สามารถใช้การได้ หากมีความจำเป็น ประเทศจึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากภายนอกให้มาช่วยเหลือปกป้องประเทศในยามสงคราม ประเทศมีตำรวจ ซึ่งก็ไม่ใช่กองกำลังเพื่อการสู้รบ

ซามัวมีสนธิสัญญามิตรภาพกับนิวซีแลนด์มาตั้งแต่ปี 1962 หากมีสงคราม ซามัวสามารถขอความช่วยเหลือจากนิวซีแลนด์ได้ แต่ในสนธิสัญญาก็ระบุว่า แต่ละประเทศ สามารถถอนตัวออกจากสนธิสัญญาเมื่อใดก็ได้ หากต้องการ

 

9. คอสตาริก้า

9ประเทศใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศที่ไม่มีกองทัพ แต่เดิม ประเทศก็มีกองทัพเหมือนประเทศอื่น แต่ในวันที่ 1 ธันวาคม 1948 ประธานาธิบดีโฮเซ ฟิเกเรส เฟร์เรร์ ลงนามในกฏหมายยุบกองทัพ หลังประเทศเจอกับปัญหาสงครามกลางเมืองที่ทำให้มีคนตายไปเกือบ 2 พันราย ปัจจุบันประเทศมีหน่วยงานชื่อ ฟูเอร์ซ่า ปุบลิก้า ที่ทำหน้าที่ด้านการรักษากฏหมาย ด้านความมั่นคงทางบก การลาดตระเวณตามพรมแดน และอื่นๆที่เป็นหน้าที่ของตำรวจ

ในกรณีสงคราม สนธิสัญญา Inter-American Treaty of Reciprocal Assistance ระหว่าง 21 ประเทศในทวีปอเมริกาด้วยกันที่ทำไว้ในปี 1947 คอสตาริก้าสามารถร้องขอความช่วยเหลือจากชาติสมาชิก ซึ่งก็รวมถึง สหรัฐ คิวบา และชิลีได้ในบางระดับ

 

10. หมู่เกาะโซโลมอน

10หมู่เกาะแห่งนี้ไม่ได้ประกอบด้วยเกาะแค่ไม่กี่เกาะ หากแต่มีเกาะเป็นพัน แต่นับตั้งแต่ที่อังกฤษเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้อารักขาหมู่เกาะตั้งแต่ปี 1893 พวกเขาก็มีทหารไม่มากนัก ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษจัดตั้งกองกำลัง British Solomon Islands Protectorate Defense Force เข้ามาดูแลหมู่เกาะ แต่นับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 1978 ประเทศก็ไม่มีกองทัพ ประเทศสามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพมาจนถึงประมาณปี 1998 แต่นับตั้งแต่ปี 1998 – 2006 ประเทศเจอปัญหากับเรื่องพฤติกรรมมิชอบภายในรัฐบาล อาชญากรรม และกรณีพิพาททางด้านเชื้อชาติ และเพื่อเป็นการแก้ปัญหา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์จึงเข้าไปฟื้นฟูสันติภาพ และปลดอาวุธกองกำลังตำรวจติดอาวุธ

ข้อมูลจาก: oknation

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...