5 เรื่องราวลวงโลก ที่เคยหลอกคนทั้งโลกให้เชื่อมาแล้วในอดีต!!

บนโลกใบนี้มีเรื่องราวแปลกๆเกิดขึ้นมากมาย อย่างไรก็ตาม เรื่องราวแปลกๆบางส่วนก็ได้ถูกเปิดเผยแล้วว่าเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เคยทำให้คนทั้งโลกเชื่อจนกลายเป็นเรื่องราวช็อคโลกมาแล้ว และในบทความนี้ผมก็ยกเรื่องราวลวงโลกมาให้เพื่อนๆรู้จัก 5 เรื่องด้วยกันครับ

 

1. The TurkKONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA f2
หุ่นยนต์ที่สามารถเล่นหมากรุกได้ แถมยังชนะทุกคนที่มาแข่งด้วย จนข่าวลือดังกระฉ่อนไปทั่ว ทุกคนจึงเชื่อว่าตุ๊กตาตัวนี้มีชีวิต มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่แล้วความลับก็ต้องถูกเปิดเผย เพราะเกิดเหตุไฟไหม้ในปี 1820 ตุ๊กตาตัวนั้นถูกเปิดและทำให้คนรู้ว่าแท้จริงแล้วตุ๊กตาไม่ได้มีชีวิตอะไรเลย เพียงแต่มีคนที่เก่งหมากรุกซ่อนอยู่ข้างในเพื่อคอยบังคับตุ๊กตาเท่านั้น

 

2. Alien Autopsy

f3 f4
ฟิล์มภาพยนตร์ผ่าตัดมนุษย์ต่างดาวได้ถูกนำมาเปิดเผยให้กับทุกคนดูเมื่อปี 1992 เป็นภาพขาวดำ ที่มีความยาวถึง 17 นาที จนเรื่องราวแพร่สะพัดไปเป็นอย่างมาก ทำให้ฟิล์มชุดนี้ถูกนำไปออกอากาศตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ยิ่งเพิ่มความสนใจให้กับคนที่ได้ดูเพิ่มไปอีก จนเริ่มมีคนสงสัยว่าฟิล์มนี้จะเป็นของจริงรึเปล่า เพราะในนั้นไม่เห็นแม้กระทั่งอวัยวะภายในของมนุษย์ต่างดาวเลย จนในที่สุดเจ้าของฟิล์มก็ออกมายอมรับว่า เรื่องทั้งหมดถูกทำขึ้นมาทั้งสิ้น แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นของจริง

 

3. The Cardiff Giant

f5 f6เรื่องของยักษ์แห่งคาร์ดิฟฟ์ ถือได้ว่าเป็นเรื่องหลอกลวงที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ช่วงในปี 1869 มีคนงานขุดไปพบเจอกับร่างของยักษ์ที่กลายเป็นหินทำให้ข่าวว่าพบเจอยักษ์แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายความก็มาแตกเพราะยักษ์ที่พบนั้น มันทำมาจากหินยิปซั่มและก็ใช้น้ำกรดราดให้ในดูเก่า และเพื่อให้ดูสมจริงยิ่งขึ้นก็จ้างคนงานขุดเจาะให้ทำเหมือนว่าขุดพบโดยบังเอิญ แยบยลจริงๆ

 

4. The Cottingley Fairies

f7 f8
เป็นชุดถ่ายภาพของสาวน้อย 2 คน ที่ถ่ายรูปเหมือนกำลังสนทนาอยู่กับนางไม้ตัวเล็กๆ เมื่อภาพนี้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนมีคนให้ความสนอกสนใจภาพชุดนี้เป็นอย่างมาก และทุกคนก็เชื่อว่ามีนางไม้จริงๆ จึงทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันไปที่หุบเขาคอททิงเลย์กันใหญ่ แต่สุดท้ายเด็กก็ออกมายอมรับว่า เรื่องทำหมดเธอทำขึ้นมาเองและก็ไม่ได้พึ่งพาการตัดต่อแต่อย่างใด เธอเพียงแค่วาดรูปนางไม้ลงในกระดาษแข็ง และก็ตัดมาออกมาวางไว้กับส่วนที่เธอจะถ่ายรูปแค่นั่นเอง เธอ 2 คนบอกว่าเธอแค่อยากลองเล่นอะไรสนุกๆ แต่ทำไมเรืองราวมันกลับใหญ่โตไปซะได้

 

5. Loch-ness – The Surgeon’s

f9 f10
สิ่งมีชีวิตลึกลับที่ว่ากันว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบล็อกเนสส์ สกอตแลนด์ เพราะมีพยานบอกว่าเห็นสัตว์ชนิดนี้และได้ถ่ายรูปมาให้ดูเป็นหลักฐาน เมื่อรูปนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทางหนังสือพิมพ์ทำให้คนสนใจเรื่องนี้เยอะมาก ทำให้มีรูปถ่ายติดเนสซีหรือล็อกเนสส์ได้อีกหลายร้อยใบ แต่สรุปสุดท้ายเรื่องก็มาถูกเปิดเผยว่า มันไม่ใช่สัตว์น้ำลึกลับอะไรหรอก มันเป็นแค่เรือดำน้ำของเล่นที่ถูกดัดแปลงมาให้เหมือนกับว่าเป็นหัวของไดโนเสาร์ล็อคเนสส์ ทำให้คนคิดไปเอง เป็นตุเป็นตะว่าคือ สัตว์น้ำทะเลลึกลับ

ข้อมูลจาก: spokedark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...