จัดอันดับ “10 เมืองน่าเรียน คุณภาพชีวิตดี” โดย QS World Ranking

การเลือกสถานที่เรียนต่อ นอกจากจะต้องคำนึงถึงคุณภาพการศึกษา ราคา ค่าใช้จ่าย อย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ คุณภาพชีวิต เพราะถ้าไปเรียนมหาวิทยาลัยคุณภาพดี ประหยัด แต่รายล้อมไปด้วยมลพิษก็คงไม่ไหวเช่นกัน

ทาง QS World Ranking จึงได้ทำการจัดอันดับเมืองน่าเรียน โดยอิงเกณฑ์ของคุณภาพชีวิตนักศึกษาเป็นหลัก และก็ได้มาทั้งหมด 10 อันดับด้วยกัน เราลองมาดูกันครับว่าเมืองไหนติดเข้ามาบ้าง….

best-quality-city-for-student

10 Copenhagen ประเทศเดนมาร์ก
เมืองหลวงของเดนมาร์ก ติดเข้ามาในอันดับสิบพอดี เนื่องจากคุณภาพการศึกษานั้น มหาวิทยาลัยหลักของเมืองติดอันดับ 50 ของมหาวิทยาลัยโลก และเมืองนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพชีวิต เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆของเดนมาร์ก ที่ผู้คนล้วนแต่มีความสุขนั่นเอง

best-quality-city-for-student2

10 Singapore ประเทศสิงคโปร์ (อันดับเท่ากัน)
เป็นเมืองเดียวจากอาเซียนที่ติดอันดับเข้ามา ถ้าวัดกันในโดยรวมแล้ว เมืองนี้ก็อยู่ในอันดับต้นๆของโลกที่เหมาะกับนักศึกษา ส่วนเรื่องคุณภาพชีวิตนั้นก็ติดมาในอันดับสิบพอดี ซึ่งคงเป็นเพราะคุณภาพชีวิตที่นี่ยังไม่ดีมากเท่าอันดับต่อๆไป

best-quality-city-for-student3

8 Auckland ประเทศนิวซีแลนด์
เมืองนี้คือเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพชีวิตของนักศึกษา รวมถึงผู้คนภายในเมืองด้วยเช่นกัน หาดใครคิดจะเลือกสักเมืองหนึ่งเพื่อไปเรียนต่อในบรรยากาศดีๆ คาดว่าคงจะไม่ผิดหวังเลย

best-quality-city-for-student4

7 Toronto ประเทศแคนาดา
ในการจัดอันดับเมืองน่าเรียน เมืองจากแคนาดาแห่งนี้ติดอันดับที่ 13 ของโลก แต่ถ้าวัดกันในเรื่องของคุณภาพชีวิตอย่างเดียว ก็ทำคะแนนได้สูงจนมาอยู่ในอันดับ 7 เชื่อว่าใครๆก็อยากจะไปเรียนต่อในประเทศที่ผู้คนมีความสุขแบบนี้ (ถึงแม้จะหนาวไปสักหน่อย)

best-quality-city-for-student5

6 Vancouver ประเทศแคนาดา
เป็นอีกหนึ่งเมืองจากประเทศแคนาดาที่ติดเข้ามา และยังเป็นเมืองจากอเมริกาเหนือที่มีคะแนนด้านคุณภาพชีวิตดีที่สุด เพราะในอันดับถัดๆไปนั้นจะเป็นเมืองจากยุโรปเกือบทั้งหมดเลยล่ะครับ

best-quality-city-for-student65 Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์
เมืองหลวงจากประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากจะมีมหาวิทยาลัยน่าสนใจอย่าง University of Amsterdam แล้ว เรื่องของคุณภาพความเป็นอยู่ก็เหมาะกับการไปใช้ชีวิต เพราะเป็นเมืองที่สวยงาม ผู้คนจิตใจดี และมลพิษน้อยมากเช่นกัน

best-quality-city-for-student7

4 Munich ประเทศเยอรมนี
ถึงแม้จะเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศเยอรมนี แต่ก็ติดเข้ามาเป็นอันดับแรกของประเทศในด้านคุณภาพชีวิตสำหรับนักศึกษา นอกจากนี้ยังติดอันดับต้นๆในเรื่องของค่าเล่าเรียนที่ไม่แพง ทำให้เป็นอีกเมืองน่าสนใจในทวีปยุโรปเลยล่ะ

best-quality-city-for-student8

3 Sydney ประเทศออสเตรเลีย
ข้ามมาทางฝั่งเอเชียแปซิฟิคบ้าง เมืองใหญ่ของออสเตรเลีย (ที่ไม่ใช่เมืองหลวง) ถึงแม้จะมีความหนาแน่นและแออัดบ้าง แต่ก็รวบรวมมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง รวมถึงคุณภาพชีวิตที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของนักศึกษาต่างชาติ และเป็นเมืองที่มีนักเรียนจากทั่วโลกมารวมตัวกันอยู่อย่างมาก

best-quality-city-for-student9

2 Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
การจัดอันดับเรื่องคุณภาพชีวิต ถ้าไม่มีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ติดมาคงจะน่าแปลกใจ นอกจากคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว เมืองที่ได้ชื่อว่าสวยเป็นอันดับต้นๆของโลก ก็ยังเหมาะกับการไปเรียนต่ออีกด้วย

best-quality-city-for-student10

1 Vienna ประเทศออสเตรีย
ใครที่ได้มีโอกาสไปเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย คงจะไม่ปฏิเสธว่าเมืองนี้มีคุณภาพชีวิตที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึงค่าครองชีพก็สูงตามไปด้วย ถึงแม้จะไม่ได้มีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับท็อปเทนของโลก แต่ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

ก็น่าแปลกที่ประเทศซึ่งมีมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของโลกอย่างอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา กลับไม่มีเมืองไหนติดเข้ามาบ้างเลย คงเป็นเพราะในด้านคุณภาพชีวิตเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆแล้วยังเป็นรองอยู่นั่นเองครับ

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...