ชาวประมงผู้ซึ่งไม่รู้ตัวเลยว่าได้เก็บสมบัติมูลค่า $100 ล้านไว้ใต้เตียงมาตลอด 10 ปี!!

ระหว่างพายุพัดกระหน่ำที่นอกชายฝั่งเกาะปาลาวัน ชาวประมงฟิลิปปินส์คนหนึ่งผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ได้พบว่ามีบางอย่างติดกับสมอเรืออยู่ จึงได้ดำหน้ำลงไปดูก็ได้พบกับหอยมุกขนาดยักษ์ เมื่อเปิดออกดูก็พบกับ ไข่มุกขนาดใหญ่ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 34 กิโลกรัม

 

1

 

ในตอนนั้นชาวประมงคนนี้ตัดสินใจใช้ไข่มุกยักษ์นี้เป็นเครื่องรางแห่งโชคของเขา และเก็บเอาไว้ใต้เตียงเป็นเวลานานกว่า 10 ปี โดยไม่รู้เลยว่าเครื่องรางชิ้นนี้มีมูลค่ามหาศาลมากขนาดไหน

 

อย่างไรก็ตามเครื่องรางชิ้นนี้ไมได้ช่วยปกปักรักษาบ้านของเขาเลย เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ทำให้บ้านของเขาเกือบไหม้ไปทั้งหลัง เมื่อเขาย้ายบ้าน จึงได้ตัดสินใจบอกไข่มุกยักษ์นี้ให้กับ Aileen Amurao เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของเมือง Puerto Princesa

 

2

 

มันยากจะอธิบายว่าชาวประมงคนนี้ช็อคมากขนาดไหน เมื่อเขาพบว่าการประเมินราคาของไข่มุกชิ้นนี้เบื้องต้นอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3.5 พันล้านบาท!!

 

ก่อนหน้านี้ ไข่มุกแห่งอัลเลาะ (Pearl of Allah) หรือ ไข่มุกแห่งเล่าจื๊อ (Pearl of Lao Tzu) ถือได้ว่าเป็นไข่มุกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโลก แต่กลับมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับไข่มุกยักษ์ชิ้นนี้ เพราะมีน้ำหนักแค่ 6.4 กิโลกรัม หรือ 1 ใน 6 เท่านั้น (Pearl of Allah เองก็ถูกพบที่เกาะปาลาวันแห่งนี้เช่นเดียวกัน)

 

3

 

ตอนนี้ทางการท่องเที่ยวของเมืองนี้ ต้องการความช่วยเหลือจากนักอัญมณีศาสตร์เพื่อตรวจสอบไข่มุกนี้อย่างละเอียด และต้องการให้สถาบันอัญมณีรับขึ้นทะเบียนหอยมุกนี้เป็นสมบัติของทางการท้องถิ่นต่อไป เพื่อจะได้กระตุ้นการท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้ครับ

ข้อมูลจาก: Palawan News

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...