รู้หรือไม่? 6 รูปแบบการอัพเดทเตตัสบนเฟซบุ๊ก สามารถบ่งบอกนิสัยของผู้ใช้ได้

ทีมนักวิจัยจาก Brunel University London ได้เปิดเผยผลวิจัยล่าสุดที่พบว่า การอัพเดทเตตัสบนเฟซบุ๊กสามารถบ่งบอกนิสัยของผู้ใช้ได้อย่างดี

 

Screen Shot 2016-07-20 at 5.22.30 PM

 

ผลการวิจัยนี้ได้มาจากจากการวิเคราะห์ผลสำรวจผู้ใช้เฟซบุ๊กเป็นประจำ 555 คน ซึ่งพบว่า คนที่มีบุคลิกแตกต่างกัน จะมีสไตล์การโพสต์สเตตัสที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนี้ครับ

 

1. คนที่ชอบเข้าสังคม มักโพสต์เกี่ยวกับงานสังคม ปาร์ตี้สังสรรค์ และใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กในการสื่อสารกับคนอื่นเท่านั้น

 

2. คนที่มักโพสต์เกี่ยวกับลูกหลาน นักวิจัยสันนิษฐานว่า สเตตัสเหล่านั้นอาจเป็นการอวดทางอ้อมว่า พวกเขาสามารถเลี้ยงดูลูกได้ดีกว่าคนอื่น

 

3. คนขี้กังวล มักโพสต์เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว เพื่อให้คนอื่นรับรองหรือลงความเห็นว่าพวกเขาทำสิ่งนั้นถูกต้องแล้วหรือไม่

 

4. คนที่มีความภาคภูมิใจในตัวเองต่ำ มักโพสต์เกี่ยวกับคู่รักของตัวเอง โดยเฉพาะวันที่รู้สึกไม่มั่นคง โดยนักวิจัยสันนิษฐานว่า เป็นเพราะคนกลุ่มนี้ต้องการแสดงให้คนอื่นเห็นว่า ความสัมพันธ์กับคู่รักเป็นสิ่งที่พวกเขาสามารถยึดเป็นหลักในชีวิตได้

 

5. คนที่มีนิสัยเปิดเผย จะไม่ค่อยโพสต์ข้อมูลส่วนตัวนัก แต่จะอัพเดทสเตตัสเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมือง ผลวิจัยที่สนใจ และความคิดเห็นทางการเมืองของตัวเองมากกว่า

 

6. คนที่หลงตัวเอง มักโพสต์เกี่ยวกับอาหารการกินและการออกกำลังกาย เพื่อแสดงออกว่ารูปร่างสรีระของพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด และจะรู้สึกแย่ หากไม่มียอดไลค์หรือคอมเมนท์มากเท่าที่คาดหวัง

 

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยกล่าวว่า การวิจัยนี้ยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง เนื่องจากข้อมูลที่พวกเขาเก็บมานั้น เป็นการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้ที่สมัครใจให้ข้อมูล รวมถึงอาจไม่สามารถสะท้อนถึงคนใช้เฟซบุ๊กที่มีสังคมวัฒนธรรมที่แตกต่างกันครับ

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...