คำแนะนำ 6 ข้อในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไปเรียนต่อที่ “ประเทศแคนาดา”

ประเทศแคนาดา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่นักเรียนจากทั่วโลกต่างอยากไปเรียนมากที่สุด สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา หรือใครที่กำลังคิดอยากวางแผนในการไปเรียนแล้วละก็ บทความนี้เราลองมาดู คำแนะนำ 6 ข้อในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

 

toronto_canada

 

1. เตรียมพร้อมรับมือกับ culture shock 

ในการเรียนต่อต่างประเทศนั้น สิ่งที่ทุกคนจะต้องเจอนั่นก็คือ อาการที่เรียกว่า Culture Shock ซึ่งก็คือการที่คนเรารู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจทำอะไรไม่ถูกเวลาที่ต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองหรือในที่ที่ชีวิตความเป็นอยู่ไม่เหมือนกับในชีวิตปกตินั่นเอง ซึ่งสิ่งที่นักศึกษาต่างชาติต้องประหลาดใจนั่นก็คือ นักศึกษาแคนาเดียนส่วนใหญ่จะภูมิใจมากที่จะสวมชุดแนวกีฬาซึ่งมีโลโก้ของสถาบัน

 

2. อย่าปล่อยให้ homesickness โจมตีจิตใจเราได้

เป็นเรื่องปกติที่เวลาเราต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนไปอาศัพอยู่ต่างถิ่นเป็นเวลานานๆ จนรู้สึกคิดถึงบ้านขึ้นมา อย่าปล่อยให้ความคิดถึงนั้นทำร้ายเราจนเกินไป ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารของยุคนี้ให้เป็นประโยชน์ การติดต่อกับทางบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ หรือ Skype ก็สามารถช่วยให้เพื่อนๆหกายคิดถึงบ้านได้ นอกจากนี้การหากิจกรรมที่สนใจทำก็สามารถช่วยได้ไม่น้อยเช่นกัน

 

3. เตรียมเรื่องเงินให้เพียงพอ

ควรนำเงินสดติดตัวไปให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงเดือนแรก หรือประมาณไม่เกิน CA 1,000 ทั้งนี้อาจนำไปมากกว่านี้ในกรณีที่ต้องจ่ายค่ามัดจำหรือค่าเช่าในช่วงเดือนแรกหรือ ค่ารถรับส่งสนามบิน และควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเก็บเงินสด โดยอาจเก็บแยกเพื่อความปลอดภัย บัครเครดิตการ์ดจากเมืองไทยสามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน และเมื่อถึงประเทศแคนาดาสามารถทำการเปิดบัญชีธนาคารประเภทนักศึกษาได้

 

4. เข้าใจในระบบการเรียนการสอน

ประเทศแคนาดา ทางมหาวิทยาลัยจะให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนในคาบเรียนในขณะที่ประเทศอื่นๆจะมีการเรียนในคาบเรียนน้อยกว่า แต่กลับมีการบ้านหรืองานมากกว่า

 

5. เตรียมชุดกันหนาวให้เพียงพอ

หนึ่งปีการศึกษาในประเทศแคนาดา เพื่อนๆจะได้สัมผัสทุกฤดูกาล โดยเฉพาะหน้าหนาวที่อุณหภูมิต่ำถึงติดลบ จึงต้องเตรียมเสื้อผ้าหน้าหนาวไปให้พอเพียง หากเดินทางหน้าหนาวต้องติดเสื้อหนาวไว้กับตัว หรือในประเป๋าเล็กติดตัวขึ้นเครื่อง

 

6. วางแผนสำหรับการเที่ยว

นักเรียนต่างชาติมักจะเที่ยวในช่วง ‘reading week’ ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ในช่วงกลางภาค เพราะฉะนั้นควรแผนการเที่ยวเตรียมไว้ เพราะการเที่ยวก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ไม่ควรพลาด เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างแดนให้มากที่สุดครับ

 

ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่มีคำแนะนำนอกเหนือจาก 6 ข้อข้างบนนี้ ลองเขียนแนะนำกันได้นะครับ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...