5 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดของเมือง “บอร์กโดซ์” เมืองไร่องุ่น แห่งฝรั่งเศส

บอร์กโดซ์ Bordeaux เป็นเมืองท่าตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส มีชื่อเสียงอย่างมากจากไร่องุ่นที่พบเห็นในตลอดเส้นทางเข้าสู่เมืองและไวน์ประจำแคว้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โดยสถานที่ทำไวน์สำคัญ ๆ ที่ผู้รักไวน์ชาวไทยน่าจะรู้จักก็คือ แซ็งเตมีลียง, โปยัก (Pauillac), แซ็งแต็สแต็ฟ (Saint-Estèphe) และโซแตร์น (Sauternes)

 

และในบทความนี้ผมอยากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่วางแผนจะไปเที่ยวที่เมืองแห่งนี้กันครับ จะเป็นที่ไหนบ้างนั้นลองไปชมพร้อมๆกันได้เลย

 

1.สะพานปิแอร์ (Pont de Pierre) หรือ สะพานหิน (Stone Bridge)1

โดยสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการข้ามแม่น้ำการอน (Garonne River) ปัจจุบันสะพานแห่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองบอร์กโดซ์

 

2.โรงละครแกรนด์เธียเตอร์ (Grand Theatre de Bordeaux) โรงละครนีโอคลาสสิค (Neoclassical Theater)2

ขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างในช่วงศตวรรษที่ 18 โรงละครแกรนด์เธียเตอร์ ถูกเปิดครั้งแรกเมื่อ 17 เมษายน 1780 โดยโรงละครได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกที่ วิคเตอร์หลุยส์ ปัจจุบันโรงละครแกรนด์เธียเตอร์แห่งเมืองบอร์กโดซ์นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในโรงละครโอเปร่าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป

 

3.วิหารบอร์กโดซ์ (Bordeaux Cathedral)3

ที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองบอร์กโดซ์ อีกทั้งยังเป็นอาคารสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดของเมืองบอร์กโดซ์ โดยวิหารถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามมากในแบบโกธิค และไม่ไกลจากวิหารจะเป็นที่ตั้งของหอระฆัง Pey-Berland ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงระหว่าง ปีค .ศ.1440 – 1450 ตัวอาคารถูกสร้างแบบตึกทรงแปดเหลี่ยมตกแต่งด้วย รูปปั้นของพระแม่มารีย์ จำนวน 1862 ชิ้น

 

4. Place de la Bourse4

อีกหนึ่งสิ่งปลูกสร้างที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเมืองท่าพระจันทร์ ซึ่งได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.2007 อาคาร ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 ในรัชสมัยของกษัตริย์หลุยส์ XV ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและยังได้รับการยอมรับว่าเป็นอาคารสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของ Ange-Jacques Gabriel อีกด้วย

 

5. สนามฟุตบอล สต๊าด เดอ บอร์กโดซ์ (Stade de Bordeaux)5

เป็น 1 ใน 10 สนามแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 รอบสุดท้าย ตั้งอยู่ในเมืองบอร์กโดซ์ มีความจุผู้เข้าชม 42,000 คน เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ 18 พฤษภาคม 2015 ในปัจจุบันมีทีมฟุตบอลบอร์กโดซ์ เป็นทีมเจ้าถิ่นที่ใช้สนามแห่งนี้แข่งขันอยู่เป็นประจำ

ข้อมูลจาก: worldcupfigures

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...