5 สัญญาณที่บ่งบอกว่า “คุณอาจมีระดับสติปัญญาสูงกว่าคนทั่วไป!!”

“The difference between stupidity and genius is that genius has its limits.” (“ความแตกต่างระหว่างความโง่กับความอัจฉริยะคือความอัจฉริยะนั้นมีขีดจำกัด” ) อัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ ได้กล่าวไว้

 

คนเราส่วนใหญ่ใช้ชีวิตโดยที่ไม่เคยรู้ว่าจริงๆแล้วตัวเองนั้นฉลาดเพียงไร เนื่องจากไอคิวเป็นสิ่งที่วัดได้ยาก อย่างไรก็ตามมีข้อมูลที่น่าสนใจซึ่งเชื่อมต่อกันระหว่างประสบการณ์ชีวิตในช่วงแรกกับปัจจัยอื่นๆ หากข้อใดดังต่อไปนี้ตรงกับคุณก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณเป็นคนมีไอคิวสูง

 

2016-05-27-1464380612-2035182-5SignsYoureMuchSmarterThanAverageHP-thumb

 

1. ขี้วิตกกังวล
มีหลักฐานชี้ว่าการวิตกกังวลก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายไปซะหมด จิตแพทย์เจเรมี คอปแลนได้ศึกษาผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงที่สุดจะได้คะแนนไอคิวสูงกว่าผู้ที่มีอาการรุนแรงน้อยกว่า ขณะเดียวกันยังพบอีกว่าผู้เข้าร่วมการทดลองที่มีอาการวิตกกังวลรุนแรงจะมีสมาธิและสามารถบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. เริ่มอ่านหนังสือได้เร็ว
มีการทดลองฝาแฝดแท้จำนวน 2,000 คู่พบว่าแม้พวกเขาจะมียีนส์เหมือนกันแต่ฝ่ายที่เริ่มอ่านหนังสือได้ก่อนจะมีคะแนนไอคิวสูงกว่าพี่น้องของตัวเอง อย่างไรก็ตามกลุ่มนักวิจัยสรุปว่าอันที่จริงแล้วการอ่านหนังสือได้เร็วนั้นเป็นผลมาจากพัฒนาการซึ่งทำให้เด็กๆฉลาดขึ้น ดังนั้นหากคุณเริ่มอ่านหนังสือได้เร็วก็อาจไม่ได้หมายความว่าคุณฉลาด แต่อาจเป็นเพราะคุณฉลาดอยู่แล้วก็เลยอ่านหนังสือได้เร็ว

 

3. ถนัดซ้าย
บรรดาครูที่พยายามบังคับนักเรียนที่ถนัดมือซ้ายให้เปลี่ยนไปเขียนด้วยมือขวาอาจทำให้สติปัญญาของพวกเขาถดถอย มีการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ที่ถนัดซ้ายจะมีแนวคิดแตกต่างจากคนอื่นโดยเฉพาะเพศชายซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความฉลาดหลักแหลม

 

4. เรียนรู้ดนตรีตั้งแต่เด็ก
มีการศึกษาจำนวนมากพบว่าดนตรีจะช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านภาษาและการบริหารซึ่งเกี่ยวข้องกับสมาธิและการควบคุมตนเอง จากการทดลองของจิตแพทย์ซิลเวน โมเรโน่ ได้ให้เด็กจำนวน 48 คนอายุระหว่าง 4-6 ปีเข้าร่วมการฝึกโดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลาวันละ 1 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์ติดต่อกันนาน 4 สัปดาห์ เมื่อเสร็จสิ้นการฝึกเด็กครึ่งหนึ่งจบการฝึกทางด้านดนตรีและอีกครึ่งหนึ่งจบทางด้านทัศนศิลป์ ปรากฏว่าร้อยละ 90 ของเด็กที่จบการฝึกทางด้านดนตรีมีพัฒนาการในเรื่องภาษา ดังนั้นถ้าคุณเริ่มเรียนดนตรีตั้งแต่เด็กก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี

 

5. เป็นคนตลก
การวิจัยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อย่างชัดเจนระหว่างการเป็นคนตลกและการได้คะแนนสูงทั้งในความฉลาดทางด้านภาษากับการหาเหตุผลทางนามธรรม เชื่อหรือยังว่ามุกตลกคือผลผลิตของความหลักแหลม ดังนั้นต่อจากนี้ไปเชิญเล่นมุกให้เต็มที่กันไปเลย! และหากแม้ว่าคุณจะไม่มีคุณสมบัติข้อใดที่ตรงกับรายการเหล่านี้เลยก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไอคิวต่ำ แต่หากตรงกับคุณเป็นส่วนใหญ่ก็เป็นไปได้ว่าคุณมีสติปัญญาฉลาดกว่าคนทั่วไป

ข้อมูลจาก: issue247.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...