ความแตกต่าง 12 ข้อระหว่างการเรียนในโรงเรียนญี่ปุ่นและโรงเรียนอเมริกัน

ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างกันระหว่าง ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชาติตะวันออก และ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นชาติตะวันตก จึงทำให้ระบบการเรียนของทั้งสองประเทศนี้แตกต่างกันไปโดยปริยาย

 

ในบทความนี้ ผมก็จะแยกให้เห็นถึง ความแตกต่างระหว่างการเรียนในโรงเรียนญี่ปุ่นและโรงเรียนอเมริกัน ซึ่งเพื่อนๆคนไหนมีความเห็นหรือข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถแชร์กันได้นะครับ

 

student2

 

1. ในญี่ปุ่น ปีการศึกษาจะเริ่มในเดือนเมษายน และสิ้นสุดในเดือนมีนาคม ส่วนที่อเมริกา จะเริ่มในเดือนสิงหาคม-กันยายน และสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นยังมีวันหยุดน้อยกว่าอเมริกาอีกด้วย

2. ญี่ปุ่นจะไม่มีรสบัสเพื่อรับส่งนักเรียนแบบอเมริกา โดยส่วนมากนักเรียนญี่ปุ่นจะเดิน หรือปั่นจักรยานไปโรงเรียน

3. สำหรับการนับระดับชั้น อเมริกันจะเรียก เกรด1-5 สำหรับชั้นประถม เกรด6-8 สำหรับชั้นมัธยมต้น และเกรด9-12 สำหรับชั้นมัธยมปลาย แต่ญี่ปุ่นจะนับคล้ายกับของไทย คือ ประถม1-6 มัธยมต้น1-3 และมัธยมปลาย1-3

4. โรงเรียนประถมของรัฐในญี่ปุ่น เด็กนักเรียนจะใส่ชุดไปรเวทไปเรียนเช่นเดียวกับในอเมริกา แต่เมื่อขึ้นชั้นมัธยม จะต้องใส่ชุดเครื่องแบบนักเรียนตามที่โรงเรียนกำหนด

 

school

 

5. ในญี่ปุ่น นักเรียนจะต้องถอดรองเท้าไว้ที่ประตูทางเข้าอาคาร แล้วเปลี่ยนเป็นเป็นรองเท้าในอาคาร

6. โรงเรียนประถมและมัธยมต้นในญี่ปุ่น นักเรียนและครูจะต้องกินข้าวเที่ยงที่โรงเรียนจัดให้ แต่สำหรับโรงเรียนมัธยมปลาย นักเรียนและครูจะต้องห่อข้าวมากินเอง โดยนักเรียนจะนั่งกินอยู่ที่โต๊ะเรียนของตัวเอง แต่ก็มีโรงเรียนบางแห่งที่มีร้านขายข้าวในโรงเรียน

7. ในอเมริกา อาหารกลางวันจะมีพ่อครัวทำอาหารและเตรียมตักเสิร์ฟให้ แต่สำหรับญี่ปุ่น ถึงจะมีพ่อครัวทำอาหารมาให้ แต่นักเรียนจะต้องผลัดเวรมาตักอาหารเสิร์ฟให้เพื่อนๆในแต่ละวัน

8. โรงเรียนญี่ปุ่นจะไม่มีภารโรง ซึ่งหน้าที่ทำความสะอาดโรงเรียนจะเป็นของนักเรียนเอง

 

student1

 

9. นักเรียนมัธยมในญี่ปุ่นแทบจะทุกคน จะเข้าร่วมชมรมที่จัดขึ้นโดยนักเรียนเอง

10. วันหยุดยาวฤดูร้อนในญี่ปุ่นจะมีเวลาประมาณ 5 สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะเวลาเกือบ 2 เท่าของอเมริกา

11. ในช่วงวันหยุดยาวฤดูร้อน ในบางวันเด็กนักเรียนแต่ละคนจะยังไปโรงเรียนกันอยู่ เพื่อเข้าร่วมชมรมหรือทำกิจกรรมของชมรม นอกจากนี้นักเรียนญี่ปุ่นจะต้องทำการบ้านอย่างหนักในช่วงวันหยุดยาวนี้

12. ในอเมริกา โรงเรียนจะไม่มีการจัดงานปฐมนิเทศน์ และพิธีสำเร็จการศึกษา จนกว่าจะจบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมปลาย และสำหรับที่ญี่ปุ่น จะมีการจัดทั้งงานปฐมนิเทศน์ และพิธีสำเร็จการศึกษา ทั้งในระดับอนุบาล ประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...