ไขข้อสงสัย “ทำไมระหว่างอยู่บนเครื่องบิน ต้องปิดเครื่องมือสื่อสาร?”

หลายคนเชื่อว่าสัญญาณโทรศัพท์สามารถก่อความรำคาญให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารบนเครื่องบิน และทำให้เป็นสาเหตุของเครื่องบินตกได้ ถึงแม้ว่าสัญญาณโทรศัพท์จะทำให้เกิดการรบกวนก็ตาม แต่การเปิดโทรศัพท์บนเครื่องบินก็ไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแม้แต่ครั้งเดียว ทั้งนี้ก็ยังอยากให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามกฎที่ทางสายการบินได้แจ้งไว้ ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ flight mode

 

GettyImages-523920_2788053a

 

ถ้าคุณเกิดลืมเปลี่ยนโหมดไปยัง flight mode สัญญาณจากโทรศัพท์อาจเข้าไปรบกวนสมาธิการทำงานของนักบินได้ และทำให้เกิดเสียงอันไม่พึงประสงค์ในการสื่อสารกับสถานีควบคุมการจราจรทางอากาศได้ คล้ายกับเวลาที่เราคุยโทรศัพท์แล้วมีเสียงรบกวนหลุดรอดเข้าไปให้ได้ยินทำให้เกิดความรำคาญ

 

ด้านบล็อกเกี่ยวกับการบินอย่าง Airline Updates นำคำบอกเล่าจากประสบการณ์นักบินท่านหนึ่งว่า สัญญาณที่ส่งออกจากอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่สามารถก่อความรบกวนได้ แต่พบน้อยมาก โดยพวกเขาจะได้ยินเสียง “ติ๊ด-ติ๊ด-ติ๊ด” อยู่ในหูตลอดเวลา ซึ่งก่อความรำคาญเป็นอย่างมาก

 

ดังนั้น เวลาขึ้นเครื่องบินทุกครั้งควรปรับไปใช้โหมด Flight Mode หรือ ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดทุกครั้ง ป้องกันสัญญาณไปรบกวนการสื่อสารระหว่างนักบินกับศูนย์การจราจรทางอากาศ เพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลจาก: Metro , Airline Updates, Voice TV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...