ประโยชน์ 11 ประการของการ “ดื่มกาแฟ” โดยไม่ใส่น้ำตาลและครีมเทียม

กาแฟ (Coffee) เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากเมล็ดกาแฟคั่วซึ่งได้จากต้นกาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ซึ่งหลายคนนิยมใส่นมหรือครีมเทียมลงในกาแฟด้วยนั่นเอง

 

แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่า กับการดื่มกาแฟโดยไม่ใส่น้ำตาลและครีม นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิด ลองมาดูประโยชน์ 11 ประการของการดื่มกาแฟ ที่ไม่ใส่น้ำตาลและครีมเที่ยม ไม่แน่ว่ามันอาจจะเปลี่ยนรสนิยมการดื่มกาแฟของเพื่อนๆไปเลยก็ได้ครับ

 

black-coffee-quotes-6

 

1.การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B  มีผู้วิจัยพิสูจน์แล้วว่า  กาแฟมีประโยชน์ ในการป้องกันได้การดื่ม

2. กาแฟเป็นประจำ  ช่วยป้องกันโรคหอบ โรคนี้คือ อาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง โดยทั่วไป เมื่อมีประสาทสำรองไม่ถูกกระตุ้น จะไม่มีอาการหอบเกิดขึ้นง่ายๆ   แต่ถ้าหากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น  จะเกิดอาการหอบทันที  คาเฟอีนในกาแฟจะระงับการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง  ลดการเกิดโรคหอบ

3. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยลดการเกิดโรคตับจากสุรา ตามที่นักวิชาการสำรวจแล้วพบว่า กาแฟช่วยลดผลร้ายที่จะมีต่อตับได้อย่างมีนัยสำคัญ

4. การดื่มกาแฟเป็นประจำ  ช่วยป้องกันมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปาก จากผลการทดลองจริง พบว่ากาแฟมีประสิทธิ ภาพป้องกันโรคขั้นต้น โดยเฉพาะ ในคาเฟอีนมีกรดอะซิติก ที่ช่วย ป้องกันโรคต่างๆดังกล่าวได้

5. การดื่มกาแฟเป็นประจำ   ช่วยขับไล่ความชรา อ็อกซิเจน เป็นสารที่ร่างกายต้องการมากก็จริง แต่ถ้ามีออกซิเจนมากไป ทำให้มี โอกาสเป็นมะเร็งสูงและแก่เร็ว โดยเฉพาะกาแฟที่เข้มข้น   จะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิดมะเร็งได้ กระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกายได้ดี

6. การดื่มกาแฟเป็นประจำ ช่วยลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมีนิโคติน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่  แต่เป็นวิตามิน B รวมชนิดหนึ่ง  ที่ร่างกายต้องการช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้

7. การดื่มกาแฟเป็นประจำ  ช่วยละลายไขมัน กาแฟที่ดื่มหลังอิ่มอาหาร ช่วยให้ไขมันแตกตัว  และให้พลังงานทดแทน จึงลด
ความอ้วนได้ด้วย

8. กาแฟเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่างกาย   ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว  ตามผลการวิจัยพบว่าคนที่ดื่มกาแฟบ่อยๆ จะมีไขมันชนิด HDLเพิ่มขึ้น   ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอเลสเตอรอลออกไป   ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวได้

9. การดื่มกาแฟเป็นประจำ  ช่วยแก้ปวดศีรษะ กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ขยายหลอดเลือด   ระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด  ยังช่วยขับปัสสาวะ  ละลายไขมันในเส้นเลือด  และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เนื่องจากเมาสุราได้

10. การดื่มกาแฟเป็นประจำ  ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและสมรรถภาพสมอง   มีผู้เชี่ยวชาญสรุปผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาว่า  ความหอมของกาแฟ  ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น  และมีสมาธิ  ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น นั้นเป็นเพราะกลิ่นกาแฟ  ทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น

11. ดื่มกาแฟเล็กน้อยทำให้น้ำย่อย  ในกระเพาะหลั่งดีขึ้น  ไขมันแตกตัว  หากได้ดื่มกาแฟเล็กน้อยหลังทานอาหารเสร็จ  คาเฟอีนในกาแฟจะมี ประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง  น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนจะเพิ่มขึ้น  ไขมันถูกเผาผลาญได้ดีมากขึ้น

ข้อมูลจาก:

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...