ภาพหาดูได้ยาก “ชนบทเกาหลีเหนือ” โดยช่างภาพคนหนึ่งที่แอบนำออกมาได้!!

การเดินทางเข้าไปในเกาหลีเหนือนั้น นักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้อยู่แค่เฉพาะในกรุงเปียงยางเท่านั้น ซึ่งตามรอยต่อของเมืองต่างๆจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการเข้าออกอย่างเข้มงวด

 

โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจเช็คภาพถ่ายทุกภาพจากอุปกรณ์ทุกชนิด ก่อนที่นักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติจะเดินทางออกจากเกาหลีเหนือ ซึ่งภาพที่ไม่พึงประสงค์จะถูกลบออกไปทันที ส่วนใหญ่เป็นภาพที่สะท้อนภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของเกาหลีเหนือ

 

3

 

แต่ นายเสี่ยวหลู ชู ช่างภาพของ Getty Image สามารถนำไฟล์ภาพบางส่วนออกมาได้ เป็นภาพชนบทของเกาหลีเหนือ ที่ถ่ายได้จากหมู่บ้านทูมันกัง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ถือได้ว่าเป็นภาพที่หาดูได้ยากมากๆ

 

ช่างภาพคนนี้ได้โดยสารรถไฟจากกรุงมอสโกของรัสเซีย มายังกรุงเปียงยาง แต่รถไฟเกิดขัดข้อง จึงต้องจอดที่หมู่บ้านดังกล่าว ทำให้เขามีโอกาสได้ลงไปเก็บภาพโดยใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งไฟล์ภาพนี้ รอดพ้นจากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ และนำออกจากเกาหลีเหนือมาได้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

 

1

 

โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่า เจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือไม่รู้วิธีเข้าถึงไฟล์อื่นๆที่เขาซ่อนไว้ในโทรศัพท์ จึงสั่งให้ลบแต่รูปที่ปรากฏในอัลบั้มรูป แต่รูปที่อยู่ในโฟลเดอร์อื่นๆยังอยู่ครบ

 

เสี่ยวหลู ชู ตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่าหมู่บ้านนี้ จะดูยากจนและล้าหลังกว่ากรุงเปียงยาง แต่ประชาชนก็ไม่ได้ดูยากจนมากเท่ากับที่เขาเคยคิดไว้ก่อนหน้านี้ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ดูผอมและทำงานหนัก ตกกลางคืน สถานที่ส่วนใหญ่จะมืดหมด ยกเว้นอาคารที่มีรูปของคิมจองอึนและคิมอิลซุง ที่ถูกประดับไฟเอาไว้

 

4

.

5

.

6

.

7

.

8

.

9

.

10

.

11

.

12

.

13

.

14

.

15

.

16

.

17

.

Scenes Of North Korea As Tensions Ease Between North And South

 

โดยหลังจากนี้ เขามั่นใจว่าเขาจะกลับเข้าเกาหลีเหนือไม่ได้อีกแน่นอน เพราะอาจจะถูกดำเนินคดี ฐานนำรูปภาพเหล่านี้มีเผยแพร่นั่นเอง

ข้อมูลจาก: voicetvmashable

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...