5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณจัดแต่ง “ห้องนั่งเล่น” ได้สวยโดดเด่นเป็นดั่งใจ!!

สำหรับใครที่มีความคิดอยากจะจัดแต่งห้องนั่งเล่นใหม่ รวมไปถึงคนที่กำลังย้ายบ้านใหม่ ต้องการที่จะหาไอเดียในการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยโดดเด่น บทความนี้ผมก็มี 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้จัดแต่งห้องนั่งเล่นได้สวยโดดเด่นเป็นดั่งใจ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยครับ

 

1. ปรับตำแหน่งโซฟา

q1_8เนื่องจากโซฟาแต่ละตัวมีขนาดที่ค่อนข้างใหhttps://www.wegointer.com/wp-admin/post-new.phpญ่กว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ในห้องนั่งเล่น ซึ่งถ้าหากจัดวางตำแหน่งได้อย่างถูกต้องก็จะทำให้บรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นดูดีขึ้น โดยใช้กฎง่าย ๆ ก็คือ ให้หันหน้าโซฟาไปทางประตูเข้า-ออก จัดเข้ามุม หรือวางแนบชิดกับผนังห้อง หากใครปล่อยให้เหลือที่ว่างด้านหลังโซฟามากเกินไป สามารถแก้ไขได้โดยการใช้โต๊ะยาวมาวางหลังโซฟาแทน พร้อมกับนำโคมไฟมาประดับ หรือจะใช้วางของตกแต่งก็ได้ การจัดวางแบบนี้จะช่วยให้มุมมองจากด้านหลังโซฟาที่เคยโล่ง ๆ ดูดีขึ้นได้

 

2. เพิ่มจุดพักสายตา

q2_8เพื่อให้ห้องนั่งเล่นเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรจะเพิ่มจุดพักสายตาเข้าไปด้วย อย่างเช่น นำโต๊ะธรรมดามาตกแต่งด้วยของตั้งโชว์ เชิงเทียน จัดเป็นแกลเลอรี่เล็ก ๆ เอาไว้วางภาพถ่ายของครอบครัว เป็นต้น ส่วนห้องนั่งเล่นพื้นที่น้อย ก็อาจปรับเปลี่ยนจากโต๊ะเป็นชั้นวางของติดผนังแบบเปลือย แล้วนำของน่ารัก ๆ มาประดับ หรือเลือกติดตั้งด้วยจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่แทน

 

3. แต่งพื้นด้วยพรมสวย

q3_9ก่อนตัดสินใจซื้อพรมสักผืนมาตกแต่งในห้องนั่งเล่นควรจะถามความต้องการของตัวเองเสียก่อน ถ้าอยากให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขวางและใช้สำหรับพักผ่อนเป็นหลัก ก็ลองเลือกพรมผืนใหญ่ทอด้วยเส้นใยจากธรรมชาติ ส่วนพรมขนสัตว์หรือประเภทที่มีเส้นด้ายยาวเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบรรยากาศอบอุ่น และยกระดับให้ห้องนั่งเล่นดูหรูหราขึ้นมาอีกนิด นอกจากนี้พรมยังสามารถนำมาใช้แบ่งสัดส่วน ในกรณีของบ้านที่ใช้พื้นที่รวมด้วย

 

4. รักษาสมดุล

q4_6เนื่องจากสายตาของคนเราไม่ได้หยุดมองที่จุดใดจุดหนึ่ง ฉะนั้นควรจะปรับองค์ประกอบต่าง ๆ ในห้องนอนเล่นให้สมดุลด้วย โดยเริ่มจากแนวตั้ง อาจจะนำโคมไฟแชนเดอเลียร์มาติด ส่วนด้านข้างก็เพิ่มเติมที่ว่างด้วยภาพถ่าย ไฟกิ่ง หรือเก้าอี้พนักสูง สำหรับบนพื้นพยายามกำหนดตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ให้กระจายตัว ไม่ควรวางไว้มุมเดียวทั้งหมด จะได้ไม่ดูกระจุกกันเกินไปจนไม่น่ามอง

 

5. เพิ่มความสบายด้วยผ้าเนื้อนุ่ม

q5_5สำหรับการเลือกของตกแต่งห้องนั่งเล่นจะดูที่ความชอบ สีสัน หรือดีไซน์ภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูเบาสบายสมกับการพักผ่อนมากขึ้น ควรจะเลือกของตกแต่ง อย่างเช่น ม่าน หมอนอิง ผ้าคลุมโซฟา หรือพรมที่ใช้ผ้าบางเบาและค่อนไปทางโทนสีอ่อน ในขณะเดียวกันสิ่งเหล่านี้ยังช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นดูโปร่งและกว้างขวางมากขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...