“4 คำแนะนำในการหาทุนการศึกษา” … มาเปิดโอกาสในการเรียนให้กับตัวเองกันเถอะ

การเรียนต่อต่างประเทศ เป็นความฝันที่ใครหลายๆคนอยากจะมี แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนไปเรียนได้ เนื่องจากค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพที่สูงแบบสุดๆ

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางเลย เพราะมหาวิทยาลัยแทบทุกแห่งบนโลกนี้จะมีการสนับสนุน ทุนการศึกษา ให้กับนักศึกษาที่มีความสามารถ ใครที่มีคุณสมบัติตรงตามที่มหาวิทยาลัยต้องการ ก็จะมีสิทธิ์ได้รับทุนนั้นไปครับ

 

บทความนี้ผมก็เลยมี คำแนะนำในการหาทุนการศึกษา มาฝากเพื่อนๆกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาทุนกันอยู่ ก็สามารถนำเอาไปใช้ได้ครับ

 

creative-writng-student-scholarship

 

1. อย่ารอช้า

อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไป เพราะยิ่งเราหาช้าเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าโอกาสที่จะเจอทุนที่เราต้องการก็ยิ่งน้อยลงไปเท่านั้น จะพบว่าหลายครั้งที่เพื่อนๆเจอทุนที่ต้องการ แต่ก็ต้องทำใจเพราะว่ามันหมดเขตไปแล้วนั่นเอง

 

2. พยายามหาให้ได้มากที่สุด 

ยิ่งหามากเท่าไหร่ โอกาสเจอก็มาเท่านั้น นอกจากนี้อย่าเพิ่งสร้างเงื่อนไขให้กับตัวเองในการหาทุน เพราะบางทีทุนที่เรานึกไม่ถึง อาจจะเป็นทุนที่น่าสนใจมากๆก็เป็นได้

 

3. ไม่ควรใช้เอกสารชุดเดิมในการสมัครหลายๆที่

ใน ที่นี้หมายถึงการเขียน essay หรือ proposal ในการหาทุน มีหลายคนที่ก๊อปปี้เอกสารเหล่านี้เพื่อในการสมัครหลายที่ ให้จำไว้ว่าผู้มอบทุนแต่ละที่นั้นต้องการนักเรียนทุนที่ไม่เหมือนกัน ในการเขียน essay หรือ proposal จึงแตกต่างกัน ยิ่งไปกว่านั้นการก๊อปปี้เอกสาร อาจจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ง่าย เช่น ลืมแก้ไขชื่อมหาวิทยาลัย เป็นต้น

 

4. อย่าคาดหวังมากกับการหาทุนครั้งแรก

บาง คนที่ผิดหวังจากทุนแรก แล้วก็ถอดใจไม่หาอีกเลย ให้ลองสมัครทุนไปเรื่อยๆ ให้จำไว้ว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆหรอก ทุนการศึกษามีอยู่มากมายบนโลกนี้ตั้งมากมาย ต้องมีสักอันที่เหมาะกับเราอย่างแน่นอนครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...