5 เหตุผลดีๆที่ว่า “ทำไมจึงควรเรียนต่อในระดับปริญญาโทและเอก?”

การศึกษา ถือ ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากโดยเฉพาะในปัจจุบันที่ทุกอย่างมีการแข่งขันที่สูง และก็ดูเหมือนว่าทุกวันนี้แค่ปริญญาตรีก็อาจจะไม่พอ จนทำหลายคนจึงตัดสินใจที่จะเรียนต่อในระดับบัณฑิตศึกษา ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดู เหตุผลที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเรียนต่อในระดับบัณฑิตศึกษา กันครับ

 

fff

 

1. เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงาน
เหตุผลหลักๆหลายคนตัดสินใจเรียนต่อ นั่นก็เพราะผู้ที่จบการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา จะสามารถเข้าสู่ตำแหน่งบางตำแหน่งได้ง่ายกว่าผู้จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี นั่นเองครับ เนื่องจากบางหน่วยงานจะกำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าสอบไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้น

2. เพื่อเรียนรู้ในสิ่งที่สนตนเองใจในเชิงลึก
หลายคนตัดสินใจเรียนต่อในระดับที่สูง ไม่ใช่เพราะสาเหตุทางหน้าที่การงานเป็นหลัก แต่เรียนต่อเพราะมีความสนใจ ยกตัวอย่างเช่น บางคนเรียนต่อสาขาทางด้านดนตรี ก็เพราะมีความสนใจและรักที่จะเรียนนั่นเอง

3. เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
มี หลายคนที่หลังจากทำงานไปได้จนถึงจุดๆหนึ่ง แล้วพบว่าตนเองไม่สามารถเลื่อนตำแหน่งหรือได้รับเงินเดือนที่สูงกว่านี้ได้ เพราะว่ามีข้อจำกัดในเรื่องคุณสมบัติด้านวุฒิการศึกษา จึงตัดสินใจเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นเพื่อเป็นใบเบิกทางในต่ำแหน่งงานที่ สูงขึ้นนั่นเอง

4. เพื่อให้ตนเองเป็นที่ยอมรับทางวิชาการ
สำหรับ ใครที่ต้องการอยากมีผลงานทางด้านวิชาการที่ถูกตีพิมพ์และเป็นที่ยอมรับ ในการเรียนต่อในระดับปริญญาโทและเอก คุณจะมีโอกาสที่จะได้ทำงานหรือร่วมทำงานวิจัยในสิ่งที่ตัวเองสนใจ ได้สำรวจหรือค้นพบทฤษฎีใหม่ๆที่น่าสนใจครับ

5. เพื่อสร้างความหน้าเชื่อถือให้กับตนเอง
ใน การประกอบธุรกิจ เช่นธุรกิจส่วนตัว ถึงแม้ว่าวุฒิการศึกษาจะไม่ได้มีความจำเป็น แต่ว่าอย่างน้อยก็ยังเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้กับธุจกิจต่อ ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมทำธุรกิจ รวมไปถึงผู้ใช้บริการครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...