จัดอันดับ “10 ประเทศที่ประชาชนมีความสุขที่สุดในโลก” ประจำปี 2016

จากการรายงานจากเครือข่ายการแก้ปัญหาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ และสถาบันโลกแห่งมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย ได้เผยจัดอันดับ “ประเทศที่ประชาชนมีความสุขที่สุดในโลก” ประจำปี 2016

 

โดยการจัดอันดับนี้ได้ใช้เกณฑ์การวัดจากหลายปัจจัยซึ่งรวมถึง ตัวเลขจีดีพี หรือรายได้รวมต่อหัวประชากร และความมีอายุยืนยาวของประชาชน

 

happy-people

 

ผลปรากฏว่า เดนมาร์ก ซึ่งปีที่แล้วอยู่ในอันดับที่ 3 สามารถคว้าแชมป์อันดับที่ 1 ปีนี้มาครองได้สำเร็จ เบียดแชมป์เก่าอย่างสวิตเซอร์แลนด์ตกไปอยู่อันดับที่ 2 ส่วนอันดับ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ได้แก่ประเทศต่อไปนี้

 

1. เดนมาร์ก
2. สวิตเซอร์แลนด์
3. ไอซ์แลนด์
4. นอร์เวย์
5. ฟินแลนด์
6. แคนาดา
7. เนเธอร์แลนด์
8. นิวซีแลนด์
9. ออสเตรเลีย
10. สวีเดน

 

ส่วนประเทศที่ถูกจัดอันดับว่าประชาชนมีความสุขน้อยที่สุดในโลก ได้แก่ ประเทศซีเรียและบุรุนดี ด้านประเทศที่น่าสนใจอื่น ๆ อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา อยู่ในอันดับที่ 13, สหราชอาณาจักรอยู่อันดับที่ 23, ฝรั่งเศสอยู่อันดับที่ 32 และอิตาลีอยู่อันดับที่ 50

 

happy-people

 

สำหรับประเทศในแถบเอเชีย สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโซนนี้ โดยอยู่อันดับที่ 22 ส่วนประเทศไทยเราติดอยู่ที่อันดับที่ 33 ขึ้นมาจากปีที่แล้วหนึ่งอันดับ

 

ศาตราจารย์ Jeffrey Sachs ผู้อำนวยการของสถาบันโลก ซึ่งเป็นผู้ร่วมเขียนรายงานดังกล่าว เผยว่า หากประเทศมุ่งเป้าหมายของประเทศไปที่เดียวอย่าง เช่น การพัฒนาเศรษฐกิจโดยไม่คำนึงถึงปัจจัยทางสังคมและแวดล้อมอื่น ๆ ก็อาจจะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับคุณภาพชีวิตของประชากรในประเทศ

 

ซึ่งจากรายงานแสดงให้เห็นชัดเจนว่า ในหลาย ๆ ประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมาก ๆ แต่ประชากรในประเทศกลับไม่มีความสุขอย่างที่หวัง อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...