6 คำแนะนำดีๆ “เที่ยวอย่างไรถึงจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากที่สุด!!”

การเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะในในต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเอามากๆ อย่างไรก็ดีวันนี้ผมก็มีเทคนิคที่จะช่วยให้นักเดินทาง สามารถประหยัดรายจ่ายสำหรับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

 

save_travel1

 

1. ค้นหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง
ไม่ ใช่แค่การหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวว่าที่ไหนสวย ที่ไหนน่าไป หรือร้านอาหารร้านไหนอร่อยเท่านั้น แต่ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในกรณีท่องเที่ยวยังต่าง ประเทศด้วย รวมไปถึงศึกษาแผนที่และเส้นทางแต่ละจุดอย่างละเอียด เพื่อให้การท่องเที่ยวของคุณราบรื่น และยังสามารถวางแผนการใช้เงินให้คุ้มค่าได้อีกทางหนึ่งด้วย

2. ประเมินรายจ่ายที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง
ประเมิน สิ่งจำเป็นที่ต้องจ่าย แล้วคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมากเป็นตัวเลขคร่าวๆ จากนั้นเมื่อถึงเวลาของการเดินทาง ในระหว่างท่องเที่ยวควรจะติดสมุดบันทึกเล่มเล็กติดตัวไปด้วย เพื่อจดบันทึกสรุปค่าใช้จ่ายจริงในแต่ละวัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการใช้เงินได้ง่ายยิ่งขึ้น

3. พิจารณาเลือกข้อเสนอที่ดีกว่า
ก่อน ที่นักท่องเที่ยวจะซื้อบริการหรือจองห้องพัก ฯลฯ ควรมีการตรวจสอบราคาจากหลาย ๆ แห่งก่อนเดินทางประมาณ 2-3 เดือน เพื่อเปรียบเทียบกันเสียก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งข้อเสนอที่ดีกว่าอาจจะไม่ได้หมายถึงเฉพาะราคาที่ถูกกว่าเท่านั้น แต่ต้องมองถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับด้วย

4. กำหนดช่วงเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับเงินในกระเป๋า
หาก หลีกเลี่ยงการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นแล้วเลือกเดินทางไปในช่วงโลว์ซีซั่น นอกจากจะได้ราคาที่ถูกมาก ๆ แล้ว ก็ยังจะได้เห็นเสน่ห์ที่แตกต่างของสถานที่นั้น ๆ ซึ่งคนทั่วไปไม่มีโอกาสได้เห็นก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามบางสถานที่อาจมีข้อยกเว้นสำหรับการเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่น อย่างเช่นหมู่เกาะต่าง ๆ ที่หากเป็นนอกฤดูกาลท่องเที่ยวจะเป็นช่วงมรสุม เป็นต้น

5. ระมัดระวังข้อเสนอที่ราคาถูกจนเหลือเชื่อ
แน่ นอนหากพูดถึงของถูกและของฟรีใครกันล่ะจะไม่ชอบ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงของที่มีราคาถูกมาก ๆ นั้น เปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นของดีมีคุณภาพอาจมีความเป็นไปได้ไม่ถึง 10% ด้วยซ้ำ นอกจากนี้การหลงใหลกับราคาที่ถูกแสนถูกก็อาจจะทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของ มิจฉาชีพบางประเภทโดยไม่รู้ตัว

6. ปฏิเสธการจ่ายที่เกินจริง
ทาง ที่ดีควรตรวจสอบเส้นทางและการเดินทางในแต่ละจุดเสียก่อน หรือหากมีข้อสงสัยควรสอบถามที่เคาน์เตอร์ Information เพื่อขอข้อมูลการเดินทาง รวมถึงรถรับจ้างบางคันอาจได้รับค่าหัวคิวจากร้านอาหารบางแห่งให้พาลูกค้า เข้าร้าน โดยคิดราคาค่าอาหารแพงกว่าปกติเพื่อหักเป็นค่าหัวคิว เป็นต้น

ข้อมูลจาก: Mushroom Travel

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...