แนะนำ 3 วิธีสำหรับผู้ที่มองหาโอกาสในการ “ฝึกงานในต่างประเทศ” !!

การฝึกงานในต่างประเทศ หรือ Internship ถือได้ว่าเป็นการสร้างใบเบิกทาง ที่จะช่วยเปิดโอกาสในการหางานทำในอนาคตให้มากขึ้น ซึ่งในการหาทางไป internship ในต่างประเทศนี้ ก็จะแบ่งออกเป็น 3 วิธีใหญ่ๆด้วยกันดังนี้ครับ

 

1. ติดต่อเอเจนซี่

internship1

เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด ในขณะเดียวกันก็มีค่าใช้จ่ายมากที่สุดด้วย เอเจนซีจะมีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินเรื่อง และจัดหาที่ฝึกงานให้ทั้งหมด แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ หาเอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ อย่าเลือกเอเจนซี่เพราะเห็นว่ามีราคาถูก มีหลายคนที่ต้องถูกลอยแพมานักต่อนักแล้ว เพราะว่าเอเจนซี่แย่ๆที่เห็นแก่ค่าคอมมิชชั่นนั่นเอง

 

2. ร่วมโครงการ AIESEC

internship2

AIESEC คือองค์กรนักศึกษานานาชาติที่มีเครือข่ายกว่า 100 ประเทศทั่วโลก เป็นองค์กรที่ดำเนินการโดยนักศึกษาโดยไม่แสวงหากำไร สนับสนุนทั้งสมาชิกใน ชมรมและบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ และหาโอกาสที่จะไปทำงาน หาประสบการณ์ เรียนรู้-แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยผู้ฝึกงานสามารถเลือกประเทศ และงานที่ต้องการได้ด้วยตนเอง ระยะการทำงานสามารถเลือกได้ตั้งแต่ 2-18 เดือน ปัจจุบันมีศูนย์หลักๆในประเทศไทยอยู่ที่ จุฬา , ธรรมศาสตร์, อัสสัมชัญ และมหิดล

 

3. พึ่งตนเอง

Handsome young student working on laptop in campus library

ข้อดีของการหาที่ฝึกงานด้วยตนเอง นั่นก็คือ มีงานให้เลือกมากกว่า และตรงกับความต้องการของเราเองมากกว่า ที่สำคัญคือประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าดำเนินการและค่าคอมมิชชั่นให้กับเอเจนซี่นั่นเอง แต่ข้อเสียก็คือ อาจเกิดความผิดพลาดได้มากกว่า ฉะนั้นหากจะดำเนินการด้วยตัวเอง ให้หาข้อมูลและทำการบ้านมาให้มากที่สุดนั่นเองครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...