นักจิตวิทยาชี้ การให้เด็กเข้าเรียนตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี!?

นักวิชาการและนักจิตวิทยาหลายท่าน เช่น David Elkind, Meredith Robinson และ Dr. William D. Rohwer มีความคิดเห็นที่ตรงกันว่า “เด็ก ที่อายุยังน้อย หรือเข้าเรียนตอนที่ยังไม่พร้อมจะทำให้มีผลเสียมากกว่าผลดี พวกเขามีโอกาสสอบตกเรียนซ้ำชั้น หรือเลิกเรียนกลางคันก่อนจะจบการศึกษา”

 

“ถึง แม้เด็กจะเริ่มเรียนตอนเป็นหนุ่มสาวแล้ว แต่พวกเขาก็สามารถเรียนทันเหมือนกับเด็กที่เริ่มเรียนตอน อายุ 5-6 ปี เพราะตัวผมก็เริ่มเรียนเมื่ออายุ 13 ปี และก็มีผลสำเร็จในชีวิตตามที่ปรากฏดังเช่นทุกวันนี้” – Dr. J T Fisher อดีตคณบดีจิตแพทย์ของอเมริกา

 

school_its_way_more_boring_than_when_you_were_there

 

ระบบ การศึกษาของไทยกำหนดให้เด็กเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีรูปแบบและเนื้อหาเดียว กันหมด แม้ว่าเด็กจะมีพื้นฐานชีวิตจิตใจ อารมณ์ และความรู้สึกที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนก็ต้องเดินไปตามเส้นทางการศึกษาที่ถูกกำหนดไว้แล้ว

 

ซึ่ง นั่นก็เป็นการบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์ของเด็กลงไปเรื่อยๆ โดยที่ทุกคนไม่รู้ตัว และการที่พ่อแม่คอยเคี่ยวเข็ญให้ลูกไปโรงเรียนโดยที่เขายังไม่พร้อมนั้น นอกจากจะทำให้ลูกเครียดและขาดความมั่นใจในตัวเองแล้ว เมื่อโตขึ้นมาเขาอาจจะเบื่อการศึกษาและไม่อยากไปเรียนหนังสือเลยก็เป็นได้

 

หาก เด็กๆ อยากไปเรียนหนังสือเองโดยที่ไม่มีใครมาบังคับ หรือได้ไปโรงเรียนในช่วงที่เวลาที่เขาพร้อมเรียนรู้จริงๆ ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะการศึกษาจะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ ปัจจัยสำคัญไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเก่งของครู ความดังของโรงเรียน หรือความทันสมัยของเทคโนโลยีในห้องเรียนเสมอไป

 

ความพร้อมและความสนใจ ของเด็กต่างหากที่จะช่วยผลักดันให้เขาประสบความสำเร็จ เมื่อเขาพร้อมที่จะเรียนรู้ เขาก็จะทำมันได้ดี แต่เมื่อใดที่เขายังไม่พร้อมหรือไม่สนใจ สิ่งที่เรายัดเยียดให้อาจจะย้อนมาทำร้ายเขาได้ในภายหลัง

ข้อมูลจาก: Eduzonesthaistemlifedoctor.or.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...