5 ข้อควรรู้ที่สำคัญ สำหรับใครที่อยากจะไปเรียนต่อที่ “ประเทศรัสเซีย”

การเรียนต่อต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย เพราะเราจะต้องเจอกับบททดสอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัฒนธรรม ภาษา ซึ่งในบทความนี้ผมก็อยากจะนำเสนอ 5 ข้อควรรู้ที่สำคัญ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากจะไปเรียนต่อที่รัสเซีย!! เผื่อว่าใครคิดอยากจะเรียนต่อที่ประเทศนี้ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจยังไงหล่ะครับ

 

russia

 

1: การขอวีซ่า

การ ขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อในรัสเซียถือว่าไม่ง่ายเลย โดยจำเป็นต้องมีเอกสารยืนยันการรับเข้าศึกษาจากสถาบันการศึกษาที่ผู้ขอวีซ่า ต้องการเข้าไปศึกษาเล่าเรียนมาประกอบด้วย ทางสถาบันการศึกษาจะทำหนังสือตอบรับ เป็นหนังสือเชิญเพื่อจัดส่งให้กับผู้ขอวีซ่าใช้ดำเนินการขอวีซ่าต่อไป นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนและรายละเอียดอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งยุ่งยากพอสมควร ทั้งนี้ผู้ขอวีซ่าจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

 

2: รอ รอ และรอ

“at the last minute” ถือได้ว่าเป็นคำจำกัดความ ที่สามารถใช้บรรยายการทำงานขององค์กรต่างๆในประเทศรัสเซียได้ดี คุณอาจจะรู้สึกว่าหลักสูตรหรือระยะเวลาในการเรียนยังไม่ชัดเจน จนอาจทำให้เกิดความเครียดได้ สิ่งที่คุณทำได้ก็คือต้องรอ รอ และรอ แล้วสุดท้ายสิ่งดีๆก็จะตามมาเอง อย่าใจร้อนหล่ะเกินไป

 

3: การดำเนินงานแบบ “เล่นปิงปอง”

ใน การดำเนินการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทำเรื่องเข้าเรียนต่อ การขอทุน การทำวีซ่าและอื่นๆ นั้นค่อนข้างยุ่งยากและวุ่นวายมาก คุณอาจจะต้องเริ่มทำเรื่องที่สำนักงานหนึ่ง แล้วไปขอลายเซ็นอีกสำนักงานหนึ่ง แล้วส่งต่อเพื่อประทับตราอีกที่สำนักงานหนึ่ง แล้วส่งกลับไปที่สำนักงานเดิม บอกได้เลยว่าขั้นตอนการบริหารงานของรัสเซียจะต้องใช้เวลา และอาจจะต้องเจออุปสรรคต่างๆมากมาย เตรียมตัวรับมือไว้ให้ดีหล่ะ

 

4: กำแพวภาษา

เรื่อง ของกำแพงภาษา อาจจะเรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไซบีเรีย ถึงแม้ว่าคนรัสเซียรุ่นใหม่ จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษกันเพิ่มมากขึ้น แต่คนรุ่นเก่าๆแทบทั้งหมดนั้นภาษาอังกฤษไม่เอาไหนเลย ทางที่ดีควรเรียนรู้ภาษารัสเซียพื้นฐานเอาไว้บ้าง หรือถ้าใครพูดภาษารัสเซียได้เก่งๆก็จะดีที่สุดครับ

 

5: มองข้ามสเตอริโอไทป์

ทุกๆ ประเทศล้วนแล้วแต่มีสเตอริโอไทป์ในสายตาคนต่างชาติ รัสเซียก็เช่นเดียวกัน พยายามอย่ามองคนรัสเซียจากสเตอริโอไทป์ แต่ให้เรียนรู้จากสิ่งที่เป็นจริง เพราะในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้มีหมีขาวเดินไปมาตามถนนหนทางในไซบีเรีย และคนรัสเซียไม่ได้ดื่มเหล้าเก่งกันทุกคน แต่สิ่งหนึ่งที่จริงแท้แน่นอนนั่นก็คือ ฤดูหนาวในรัศเซียนั้นหนาวสุดขั้วไปเลย

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...