มาดู 10 สาเหตุที่จะทำให้ธุรกิจของคุณ “เจ๊งไม่เป็นท่า” !!

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง บทความนี้ผมก็มีคำแนะนำดีๆ เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณเจ๊งไม่เป็นท่า ซึ่งคำแนะนำมีอยู่ด้วยกัน 10 ข้อด้วยกัน ดังนี้ครับ

 

failure

 

1. ผลัดวันประกันพรุ่ง ผู้ประกอบการหลายรายที่ไม่ชอบจัดการกับงานเอกสาร ปล่อยกองไว้บนโต๊ะจนกลายเป็นดินพอกหางหมู การปล่อยเช่นนี้ไปนาน ๆ ไม่ใช่แค่ว่าคุณจะต้องมาเหนื่อยทีหลัง แต่เอกสารสำคัญบางอย่างอาจจะหายไปได้

 

2. ไม่ระวังคู่แข่ง ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่ยึดติดกับร้านใดร้านหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะเคยใช้ร้านใดร้านหนึ่งประจำ พวกเขาจะซื้อสินค้าหรือบริการจากที่ที่ดีที่สุดเท่านั้น อีกทั้งคนไทยเป็นพวกชอบลองของใหม่ ฉะนั้นคุณต้องคอยสังเกตคู่แข่งอยู่เสมออย่าอายถ้าจะต้องก๊อปปี้ไอเดียดีๆ ของคนอื่นมาใช้ ลองใช้เวลาทุกสัปดาห์หรือทุกเดือนคิดวิธีการบริการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้กับบริษัท

 

3. แผนการตลาดไม่ดีพอ คุณอาจเคยได้ยินว่า “สินค้าหรือบริการที่ดีโฆษณาได้ดีด้วยตัวมันเอง” ขอเตือนว่าส่วนน้อยเท่านั้น หากคุณไม่มีเวลาทำการตลาดเองล่ะก็ลองจ้างหรือใช้บริการที่ที่เขามีประสบการณ์ การตลาดที่ดีช่วยให้สินค้าขายคล่อง เงินก็ไหลเข้ามาง่าย

 

4. ละเลยความต้องการของลูกค้า เมื่อสินค้าหรือบริการของคุณดึงดูดใจลูกค้าได้แล้ว คุณก็ต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะให้ลูกค้าติดคุณไปเรื่อยๆ ให้บริการที่แสนประทับใจกับลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจเพราะถ้าคุณไม่ตามใจหรือทำให้พวกเขาไม่พอใจ พวกเขาก็จะหาเจ้าอื่นแทน

 

5. พนักงานไม่มีคุณภาพ จำไว้ว่าให้เลือกจ้างพนักงานที่จำเป็นในงานเท่านั้น เมื่อจ้างแล้วจะต้องฝึกสอนหรืออบรมให้อย่าหวงวิชา เพราะว่ายิ่งเขาทำงานดีเท่าไหร่คุณก็สบายมากขึ้นเท่านั้น พยายามสร้างบรรยากาศในการทำงานให้ดีเพราะพนักงานที่มีความสุขจะตั้งใจทำงาน

 

6. ขาดความสามารถรอบตัว คุณอาจจะเก่งในการทำงานฝีมือ ทำอาหาร หรือซ่อมคอมพิวเตอร์ แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจในฝันของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักจะทำงานหรือมีความรู้หลายอย่างเช่น ทำงานบัญชี ทำการตลาด หรือการเลือกคน

 

7. ทำเลไม่ดี ร้านอาหารที่มีพ่อครัวฝีมือเด็ดหรือร้านขายของชำราคาถูกก็ยังเจ๊งไม่เป็นท่า หากไปเปิดในทำเลที่ไม่ดี เมื่อคุณมองหาทำเลในการทำธุรกิจต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างด้วยเช่น การจราจร (กลุ่มเป้าหมายของคุณผ่านร้านคุณบ่อยแค่ไหนในเวลาใด) ความสะดวกสบาย (ลูกค้ามาเข้าร้านคุณยากหรือง่ายแค่ไหน ) เป็นต้น

 

8. มีปัญหาเงินสดหมุนเวียน คุณต้องรู้วิธีตรวจสอบหรือดูยอดเงินเข้า-ออก ต้องสามารถคาดการณ์เงินสดหมุนเวียนที่มีในมือ และที่ต้องใช้ในอนาคตได้ เพราะมันจะช่วยคุณวางแผนการใช้เงินและช่วยเตือนถึงปัญหาเกี่ยวกับเงินสดที่อาจเกิดขึ้น

 

9. ไม่เพิ่มความรู้ ผู้ประกอบการรายใหม่แต่ละท่านก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจด้วยความคิดต่างกัน หลายท่านตั้งหน้าตั้งตาทำงานจนขาดความรู้เรื่องโลกภายนอก ลองมองหาพี่เลี้ยงที่สามารถให้คำปรึกษาหรือให้คำแนะนำก่อนที่คุณจะใช้เงินลงทุนทำอะไร นอกจากนั้นควรจะอ่านหนังสือหรือวารสาร เปิดดูเว็บไซต์ เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจขนาดเล็กเพื่ออัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ที่อาจนำมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

 

10. วางแผนไม่ดี วาดแผนธุรกิจที่น่าจะทำจริงได้อย่าตั้งไว้สูงหรือต่ำเกินไป ตั้งให้ชัดเจน แทนที่จะตั้งไว้ว่า “จะเพิ่มยอดขาย” ก็ให้ตั้งว่า “จะขายให้ได้หนึ่งแสนบาทภายในสองเดือนข้างหน้า” เขียนแผนให้ชัดเจนถึงเป้าหมายหรือยอดขายในแต่ละช่วง กำหนดเวลาให้แน่นอน ทำทุกวันให้มีค่าด้วยการดูว่าทำยอดได้ตามที่ตั้งไว้หรือไม่ ถ้ายังทำไม่ได้ควรหาปรับกลยุทธ์เพิ่มยอดให้เร็วที่สุด

ข้อมูลจาก: smethailandclub

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...