อยากรู้ไหมว่า “ทำไมเราถึงควรเรียนต่อต่างประเทศ?” บทความนี้มีคำตอบ!

ทำไมต้องไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ? คำถามนี้อาจจะเกิดขึ้นสำหรับใครหลายๆคน วันนี้เราเลยจะมาดู “9 เหตุผลที่ควรเรียนต่อต่างประเทศ ว่าทำไมเราต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

dreamstimemaximum_32890181

 

 

1. เพื่อนๆเยอะแยะทั่วโลก

แน่นอนว่าการมาเรียนที่ต่างประเทศทำให้นักเรียนบางคนเกิดความกลัวว่าจะมีเพื่อนไหน เพื่อนๆจะเป็นแบบไหน เหมือนเมืองไหยหรือเปล่า บอกได้เลยว่าเพื่อนๆที่ต่างประเทศเยอะมาก และที่สำคัญส่วนใหญ่มาจากประเทศต่างๆทั่วโลก ซึ่งนักเรียนจะได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอื่น วัฒนธรรมความแตกต่างที่น่าสนใจ เพื่อนๆที่ต่างประเทศส่วนใหญ่จะรักกันมาก เพราะต่างคนต่างมาไกลบ้านย่อมเข้าใจความรู้สึกกันได้ดี

 

2. โอกาสในการได้งานที่ไทย

การมาเรียนที่ต่างประเทศ นักเรียนจะได้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ที่หาจากที่ไทยไม่ได้ ส่วนใหญ่ทางบริษัทจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับเด็กที่เคยมาเรียนที่ต่างประเทศ จะมีความรับผิดชอบสูง เป็นตัวของตัวเอง มองโลกกว้างและมีประสบการณ์จากโลกภายนอก ซึ่งจะได้เปรียบมากๆในการสมัครงาน และที่สำคัญเป็นตัวที่บ่งบอกถึงความสามารถภาษาอังกฤษของนักเรียนได้ในระดับนึงอีกด้วย

 

3. เรียนรู้ประสบการณ์และวัฒนธรรมใหม่ๆ

เมื่อเราไปยังต่างแดนสิ่งนึงที่เราสามารถจะซึบซับได้ก็คือ วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ซึ่งแต่ละประทศก็จะมีความน่าสนใจของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ในประเทศอังกฤษเวลาที่อยู่บนบันไดเลื่อนเค้าจะนิยมยืนชิดขวาเพื่อให้คนอื่นที่รีบกว่าเดินผ่านได้ทางด้านซ้าย โดยเฉพาะในรถไฟใต้ดิน ส่วนที่เห็นอีกอย่างจาก ประเทศอังกฤษ และ ออสเตรเลีย เวลาที่ใช้รถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะรถบัส ผู้โดยสารมักจะกล่าวคำขอบคุณพนักงานขับรถก่อนลงจากรถ เป็นต้น

 

4. การศึกษาที่ดีกว่า

เราไม่สามารถปฎิเสธได้ว่าที่ต่างประเทศอย่างที่ประเทศอังกฤษ ประเทศอเมริกา ประเทศออสเตรเลีย ประเทศแคนาดา หรือประเทศนิวซีแลนด์ นั้นมีระบบการศึกษษที่ดีกว่าประเทศไทย นักเรียนจะได้รับการเรียนรู้ในรูปแบบที่นักเรียนชอบ ถนัดและสนใจ ได้เรียนในสิ่งที่เป็นประโยชน์ในอนาคตการทำงาน เพื่อทำอาชีพหรือธุรกิจส่วนตัว ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สูงและมีประโยชน์มากกว่า

 

5. โตเป็นผู้ใหญ่เร็วขึ้น

เมื่อนักเรียนมาเรียนที่ต่างประเทศ นักเรียนจะต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนเช้า ตื่นนอน ทำอาหารทานเอง ไปโรงเรียนเอง ทำความสะอาดห้อง ซักเสื้อผ้า และกำหนดตามรางเวลาด้วยตัวเอง ซึ่งด้วยเหตุผลนี้ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนที่ต่างประเทศจะโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น และเข้าใจโลกเร็วขึ้นด้วย

 

6. ได้ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ

เรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ นักเรียนจะได้พบปะกับเพื่อนๆที่มาจากทั้งโลกมากมาย ทั้ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และนักเรียนชาวยุโรป และอื่นๆอีกมายมาย บอกได้เลยว่านักเรียนหลายๆคน จากประสบการณ์ตรง อยากที่จะเรียนรู้ภาษาต่างๆของเพื่อนๆ บางคนเรียนรู้ตำง่ายๆ แต่บางคนติดใจถึงขั้นเรียนจริงๆจังๆ รองจากภาษาอังกฤษ และกลับไทยมาเรียกว่าพูดได้เลยทีเดียว

 

7. ได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลก

การมาเรียนที่ต่างประเทศก็เหมือนได้มาท่องเที่ยวอย่างนึง และยิ่งเมื่อนักเรียนได้มีโอกาสมาอยู่แล้ว นักเรียนจะได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศอื่นๆใกล้เคียงอีกด้วย อย่างเช่น เรียนที่ประเทศอังกฤษ นักเรียนจะได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ยุโรปเพราะอยู่ใกล้กันมากและราคาตั๋วไม่แพงเลย

 

8. ได้เรียนรู้อะไรแปลกๆใหม่ๆ

แน่นอนว่าเมื่อมาเรียนต่างบ้านต่างเมือง สิ่งที่นักเรียนจะได้เรียนรู้นอกเหนือจากการเรียนภาษาอังกฤษคือ ประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างเช่น ที่ประเทศออสเตรเลีย อย่างซิดนี่ย์ นักเรียนจะเห็นผู้คนบ้าคลังกีฬาทางน้ำมากถึงมากที่สุด เอาเป็นว่าเด็กๆที่นั่นเรียนกว่า 100% สามารถว่ายน้ำได้ม ที่ประเทศอังกฤษวันนึงมีหลายฤดู ทั้ง ร้อน หนาว ฝน เป็นต้น

 

9. รักครอบครัวมากขึ้น

เมื่อมาอยู่ไกลบ้าน นักเรียนจะเริ่มเห็นความสำคัญของพ่อ แม่ พี่น้อง เพื่อนสนิท มากขึ้น คุยการทางโทรศัพท์หรือทางข้อความกันบ่อยขึ้น หรืออาจจะบ่อยกว่าแต่ก่อนเลยก็ว่าได้ อย่างว่าละคนเราเคยเจอหน้ากันบ่อยหรือทุกวัน แต่พอมาเรียนที่ไกลๆก็ต้องคิดถึงกันบ้างเป็นธรรมดา

ที่มา: Kaplan International

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...