นอนไม่อิ่มไม่ใช่เรื่องเล็ก!! มาดู “5 ผลเสียของการนอนหลับไม่เพียงพอ”

มนุษย์เราจำเป็นที่จะต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะว่าร่างกายของคนเรานั้นไม่ใช่เครื่องจักรที่จะทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้แล้วการนอนหลับไม่เพียงพอ ยังมีผลเสียอีกมากมายอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปดูกันว่า ผลเสียของการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นมีอะไรบ้าง?

 

o-SLEEPY-WOMAN-facebook

 

 

1. สมองทำงานไม่เต็มที่

การนอนไม่พอจะทำให้รู้สึกเซื่องซึม เฉื่อยชาไปทั้งวัน พลอยทำให้ทำงานผิดๆถูกๆ หรือเผลอทำอะไรซุ่มซ่ามไปโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า คนที่นอนน้อยจะมีแนวโน้มในการทำงานที่แย่ลง มากกว่าคนที่นอนอิ่ม

 

2. มีอารมณ์แปรปรวน

การอดนอนจะเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการซึมเศร้า เหนื่อยล้า และขาดความเห็นใจผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีอาการเหล่านี้อยู่แล้ว การนอนไม่พอจะทำให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้น มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า เด็กที่นอนน้อยกว่าวันละ 10 ชม. มีโอกาสสูงกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ที่จะแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม

 

3. กินไม่หยุด

มีงานวิจัยระบุว่า คนที่ไม่ได้นอนทั้งคืน สมองจะหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอยากอาหารเพิ่มขึ้น และจะหลั่งฮอร์โมนที่เตือนว่าอิ่มพอแล้ว ลดน้อยลง เพราะเมื่ออดนอน ร่างกายจะเผาผลาญน้ำตาลช้าลง ผลก็คือ นอกจากจะอยากกินอาหารจำพวกแป้งแล้ว ยังอยากกินพวกของหวานและของเค็มด้วย เรียกว่ากินได้เรื่อยๆ

 

4. มีปัญหาสุขภาพ

การนอนไม่พอทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น อุณหภูมิร่างกายต่ำลง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานบกพร่อง จำนวนเม็ดเลือดขาวลดลง และมีอาการเฉื่อยชา ส่วนคนที่เป็นเบาหวานและนอนไม่พอ ร่างกายจะเผาผลาญน้ำตาลลดลง ทำให้การโต้ตอบอินซูลินลดน้อยลงไปด้วย ส่งผลให้ร่างกายไม่อาจควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้

 

5. ความต้องการทางเพศลดลง

เวลาที่เรานอนพักผ่อนไม่มากพอ จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายสูญเสียความสมดุล จนทำให้ความต้องการทางเพศลดลงในที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าต้องการกระตุ้นความต้องการส่วนนี้ ควรหันมาทาน อะโวคาโด ที่มีวิตามินบี 6 ก่อนนอน เพื่อเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนเพศชายนั่นเองครับ

ข้อมูลจาก: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...