ศาสตร์ลดน้ำหนักแบบใหม่ “กะปริมาณอาหารก่อนกิน” ลองเอาไปใช้ดู!!

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาในการควบคุมน้ำหนักที่ว่า ตั้งใจจะกินให้น้อย แต่พออาหารเข้าปากก็หยุดไม่ได้ กว่าจะรู้ตัวก็กินเข้าไปซะเยอะแล้ว

 

บทความนี้ผมก็เลยมีคำแนะนำดีๆมาฝาก โดยให้ลองใช้สิ่งต่างๆ รอบตัวเพื่อกะปริมาณอาหารก่อนกิน แล้วคุณจะได้รู้ว่าควรหยุดกินเมื่อไหร่นั่นเองครับ

 

844

 

1. เนื้อสัตว์ : เนื้อชิ้นเท่า “ไอโฟน” คือ ปริมาณที่เหมาะสำหรับหนึ่งมื้อ นักโภชนาการกล่าว เนื้อสัตว์อุดมไปด้วยลูซีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่กระตุ้นระบบเผาผลาญ แค่เล่นเกมฟาร์มวิลล์ คุณก็เบิร์นเนื้อชิ้นนี้ซึ่งให้พลังงานราวๆ 110 แคลอรีได้เกือบหมดแล้ว

2. คาร์โบโฮเดรตเชิงซ้อน : พาสต้าโอลวีต ข้าวกล้อง หรือ เส้นบะหมี่ ปริมาณเท่า “กระเป๋าสตางค์” ข้าวกลางวันปริมาณเท่านี้ ให้พลังงานกำลังดี 200 แคลอรี แถมคาร์โบโอเดรตเชิงซ้อนยังไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็วอีกด้วย

3. ผักสีเขียว : ปริมาณที่เหมาะสมจะเท่ากับ “ซองใส่แว่นกันแดด” ปริมาณที่ว่านี้ให้พลังงานราว 25 แคลอรี และครึ่งหนึ่งของอาหารแต่ละมื้อควรจะเป็นผักแคลอรีต่ำ นักโภชนาการแนะนำ (บางครั้งมันก็ช่วยไม่ได้ที่เราจะเผลอกินผักแบบไม่จำกัดปริมาณสักที เพราะมีประโยชน์แถมแคลอรีนิดเดียวเองนี่นา)

4. น้ำสลัด : เปลี่ยนน้ำสลัดหวานๆ ทั้งหลายมาเป็นน้ำมันมะกอกแทน น้ำมันมะกอกชนิดเอ็กซ์ตราเวอร์จินขนาดเท่า “กุญแจสองดอก” ก็ให้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากพอแล้วค่ะ

5. อาหารที่มีโอเมกา 3 : ไม่ใช่แค่ปลาเท่านั้นที่มีโอเมกา 3 ลองอาหารว่างที่มีไขมันดีจากถั่วกันบ้าง กินปริมาณสัก “หนึ่งกำมือ” ก็พอ ไม่ว่าจะเป็นวอลนัต ถั่วบราซิล หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พวกนี้ย่อยช้าทั้งนั้น จึงทำให้คุณรู้สึกอิ่ม หายหิวไปพักใหญ่เลยทีเดียว

ข้อมูลจาก: Men’s Health Magazine, Tips108

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...