แนะนำ “4 เคล็ดลับในการจำคำศัพท์แบบเบสิค” ใช้ได้กับทุกภาษา

การที่จะสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นมากที่ต้องมีการพัฒนาทักษะที่จำเป็น โดยเฉพาะทักษะทางด้านการใช้คำศัพท์ ดังนั้นแล้ว การพัฒนาทักษะการใช้คำศัพท์จึงเป็นเรื่องสำคัญครับ

 

บทความนี้ผมก็มีเคล็ดลับที่ช่วยให้เราสามารถพัฒนาคลังคำศัพท์ของเราได้ “4 เคล็ดลับจำคำศัพท์ภาษาแบบเบสิค” ใช้ได้กับทุกภาษาซึ่งมีด้วยกันดังนี้ครับ

 

flags

 

 

1. อ่านบ่อยๆจนเป็นนิสัย

คนที่มีคลังคำศัพท์มาก ส่วนใหญ่แล้วคือคนที่ชอบอ่านจนเป็นนิสัย เพราะเรามักจะเจอศัพท์ใหม่ๆจากทั้งหนังสือ, แมกกาซีน รวมถึงหนังสือพิมพ์ โดยวิธีที่ดีที่พัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์ก็คือการอ่านสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีหัว ข้อที่แตกต่างกัน และในระหว่างที่อ่านถ้าเจอศัพท์ที่ไม่เข้าใจ ก็ให้ใช้วิธีการเดาความหมายโดยใช้ความหมายจากบริบทแทนการเปิดดิกชันนารี เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้เราจำความหมายของของศัพท์ได้ดีกว่า

 

2. เชื่อมโยงกับเรื่องของตัวเอง

ลอง เชื่อมโยงคำศัพท์เข้ากับชีวิตประจำวันของเรา เพราะมันจะทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือเชื่อมโยงศัพท์ใหม่ๆกับคนที่เรารู้จัก, สถานที่ที่คุ้นเคย หรือเหตุการณ์สำคัญๆของเรา การทำเช่นนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้กับคำศัพท์? ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางการจำศัพท์ที่สร้างสรรค์และเป็นที่นิยมมาก

 

3. เล่นเกมเกี่ยวกับคำศัพท์

การ เล่นเกมคำศัพท์เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากในการพัฒนาทักษะด้านนี้ ด้วยความที่เกมจะมีความสนุกอยู่ในตัวมันเอง จึงทำให้เราสามารถเล่นพร้อมกับเรียนรู้ศัพท์ได้โดยไม่รู้เบื่อ

 

4. การทบทวนคำศัพท์

หนึ่ง ในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มศัพท์ในคลังของเราก็คือการทบทวนเป็นประจำ ในหนึ่งๆวันเราควรจะหาเวลาทบทวนคำศัพท์คำที่เราต้องการจะจำหรือเรียนรู้ อย่างต่อเนื่อง โดยเขียนลงในกระดาษจดคำศัพท์เพื่อใช้ทบทวนระหว่างวัน

ส่วน อีกวิธีหนึ่งที่มักจะใช้ในการจดจำคำศัพท์ใหม่ๆควบคู่กันไปด้วย ก็คือการสร้างประโยคที่มีคำศัพท์นั้นๆอยู่ในประโยคด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมโยงและความคุ้นเคยในการใช้คำศัพท์ไปพร้อมๆกัน

ข้อมูลจาก: MThai

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...