10 ข้อเท็จจริงสุดน่าทึ่งเกี่ยวกับ “พระอาทิตย์” ที่ใครหลายคนไม่รู้มาก่อน!!

บทความนี้ผมมีข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ดวงอาทิตย์” มาฝากกัน เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปดูพร้อมๆกันได้เลยครับ

 

Giant_prominence_on_the_sun_erupted

 

1. ถ้าคุณมีหัวเข็มหมุดที่อุณหภูมิร้อนเท่าพระอาทิตย์ คุณจะสามารถฆ่าคนได้ด้วยรัศมี 150 กิโลเมตรแบบสบายๆ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าวัสดุชิ้นไหนจะมีขนาดเล็กจิ๋วเพียงใด แต่ด้วยอาณุภาพของอุณหภูมิที่มหาศาลอย่างพระอาทิตย์แล้ว เล็กแค่ไหนก็ห้ามเข้าใกล้เด็ดขาด

 

2. ในพระอาทิตย์มีไฮโดรเจนและฮีเลียมเป็นส่วนประกอบหลัก ต่างจากโลกของเราที่ก๊าซส่วนใหญ่เป็นออกซิเจนทำให้มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ได้ ก๊าซฮีเลียมที่อยู่ในดวงอาทิตย์นั้นก็เหมือนกับอากาศที่อยู่ในลูกโป่งที่ทำ ให้เสียงคุณเปลี่ยนไปแบบตลกๆนั่นแหละ นั่นหมายความว่า ถ้าคุณขึ้นไปอยู่บนดวงอาทิตย์ เสียงคุณก็จะเปลี่ยนเป็นเสียงตลกๆแบบนั้นเลย

 

3. คุณจะไม่ตาบอดถ้ามองพระอาทิตย์เหมือนที่ผู้ใหญ่หลายๆคนบอกต่อกันมา ถึงแม้การมองดวงอาทิตย์จะเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเพราะจะทำให้รูม่านตาคุณทำ งานหนักเกินไป แต่ก็จะไม่ถึงกับตาบอด

 

4. แม้ว่าเวลาระบายสีตอนเด็กๆเราจะชอบระบายสีพระอาทิตย์เป็นสีเหลือง ส้ม แดง แต่แท้จริงแล้ว พระอาทิตย์นั้นสว่างมากจนมีสีขาว ที่เราเห็นมันเป็นสีส้มจากบนโลกนั้นเป็นเพราะการตัดสีกับชั้นบรรยากาศและ ก้อนเมฆต่างๆทำให้สีที่เราเห็นนั้นเปลี่ยนไปนั่นเอง

 

5. ดวงอาทิตย์นั้นจะใหญ่ขึ้นและร้อนขึ้นอีกแน่นอน มันจะร้อนขึ้นจนโลกของเรานั้นไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตชนิดไหนทนได้ แม้แต่แบคทีเรีย แต่กว่าจะถึงตอนนั้น ก็ใช้เวลาอีกหลายพันล้านปี นักวิทยาศาสตร์จึงเตรียมตัวคิดค้นบ้านใต้ดิน เพื่อไว้ป้องกันคุณจากรังสีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

6. โดยเฉลี่ยแล้วพระอาทิตย์น่าจะอยู่ต่อได้อีก 6 พันล้านปีก่อนที่มันจะขยายตัวจนถึงที่สุดและระเบิดออกมาเป็นอุกกาบาตและดาว หางที่แตกกระจายไปทั่วกาแลคซี่บนจักรวาล

 

7. ดวงอาทิตย์นั้นมีขนาดเป็น 99.8% ของระบบสุรยิจักรวาลของเรา ส่วนน้ำหนักที่เหลือนั้นก็ตกอยู่ที่ดาวพฤหัสหมดแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าพูดกันง่ายๆก็คือ โลกเราเป็นเพียงส่วนประกอบเล็กจิ๋วของระบบสุริยจักรวาลอันยิ่งใหญ่นี้

 

8. พระอาทิตย์นั้นอยู่ห่างเราไปหลายล้านไมล์ กว่าแสงจะเดินทางมาถึงเราจริงๆนั้นก็ใช้เวลายาวนานถึง 8 นาทีทีเดียว นั่นก็หายความว่าถ้ามีวันหนึ่งที่พระอาทิตย์ดับวูบไป จะต้องใช้เวลามากกว่า 8 นาที ที่โลกเราจะรับรู้ว่ามันดับไปแล้วนั่นเอง

 

9. พระอาทิตย์มีการจัดส่วน แล้วชั้นบรรยากาศของมันไม่ต่างจากโลกเรา ดวงอาทิตย์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ก้อนกลมใหญ่ที่เผาไหม้ แต่กลับเป็นดาวดวงหนึ่งที่จัดสรรตัวเองเป็นชั้นบรรยากาศได้อย่างเหมาะสมและ สวยงาม

 

10. พระอาทิตย์เผาไหม้ ในแบบที่พิเศษ ด้วยก๊าซที่อยู่บนชั้นบรรยากาศของพระอาทิตย์ทำให้การเผาไหม้บนพระอาทิตย์ นั้นไม่เหมือนกับการจุดไฟ หรือการระเบิดของนิวเคลียร์บนโลก แท้จริงแล้วก๊าซที่ประกอบกันอยู่บนพระอาทิตย์หลอมหลวมและช่วยกันเผาไหม้ให้ ดวงอาทิตย์นั้นยังคงสุกสว่างตลอดไม่มีหยุด

ข้อมูลจาก: kanyarat102

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...