คำศัพท์ภาษาสเปน 5 คำแรกที่ควรรู้ไว้ก่อน สำหรับคนที่สนใจอยากเรียนภาษานี้

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากเรียนรู้ภาษาสเปน ในบทความนี้ผมก็มี ภาษาสเปน 5 คำแรกที่ควรรู้ก่อนเรียกได้ว่าเป็นคำศัพท์พื้นฐาน ที่ต้องใช้บ่อยๆนั่นเองครับ ถ้าพร้อมแล้วไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลย

 

bigHOLA

 

Hola (โอ้ล่า) – สวัสดี

บางทีเป็นแค่คำทักทาย คือไม่ได้มีความหมายอะไรเลย พูดได้กับทุกคน ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก ถ้าพูดแล้วยิ้มด้วยก็จะดี ปกติแล้วคำนี้จะพูดต่อด้วย คำสวัสดีตามช่วงเวลา เช่น ¡Hola, buenos dias! สวัสดีตอนเช้าครับ Hola, ¿qué tal? เป็นไงบ้างครับ สรุปคือคำว่า Hola เป็นจุดเริ่มต้นของการสื่อสารในภาษาสเปน พูดได้ทุกเวลา กับทุกคน

 

Gracias (กร้าเซียส) – ขอบคุณ

อันนี้พูดได้กับทุกคนทุกเวลา ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก ถ้าจะให้ดี ก็ควรพูดกว่า Muchas gracias. คือขอบคุณมากๆ นั่นเอง หรือถ้าแปลตามตัวคือ ขอบคุณหลายๆ อัน

 

Adiós (อะดิโอ้ส) – ลาก่อน

แปลแบบตรงตัวว่า ไปหาพระเจ้าเถอะ พูดได้กับทุกคนเช่นกัน โดยจะเฉพาะกับคนที่ไม่รู้จัก พูดได้เมื่อจากลา แต่กับคนรู้จัก จะพูดเมื่อเวลาจะจากลากันไปไกลๆ หรือเป็นเวลานานๆ

 

Hasta luego (อ้าสต่ะ ลูเอ้โกะ) – แล้วเจอกันใหม่นะ

มักจะพูดกันกับคนรู้จัก หรือกับพูดเพื่อน ในความเป็นไปได้ว่า จะได้มีโอกาส ได้เจอกันอีกแน่ๆ หรือบางทีก็พูดกับคนที่เพิ่งรู้จักก็ได้ เหมือนเป็นการแสดงว่าความรู้สึกว่า อยากจะมีโอกาสเจอกันอีก

 

Perdona (เปร์โด้น่ะ) – ขอโทษครับ หรือขออภัยครับ

คำนี้เป็นคำกิริยา perdonar ไม่ใช่สำนวนทั่วไป จึงต้องมีการปรับเปลื่ยนโหมดได้เมื่อ พูดแบบทางการ สุภาพ หรือแบบทั่วไป ถ้าแบบสุภาพ (ถามทาง,ซื้อของ..) ก็ควรพูดว่า perdone เปร์โด้เนะ บางที่ก็พูดในรูปแบบ reflexive ได้เช่นกัน คือ perdóname, perdóneme หรือจะใช้อีกคำหนึ่งที่คล้ายกันคือ disculpar, disculpa, disculpe, discúlpame, discúlpeme

ข้อมูลจาก: lifeandlist

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...