เมื่อชาวต่างชาติเขียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “10 วัฒนธรรมแปลกของคนไทย”

เรื่องของวัฒนธรรม คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรที่จะเรียนรู้และทำความเข้าใจเวลาที่เดินทางไปเที่ยวที่ใดที่หนึ่ง และถ้าหากพูดถึงวัฒนธรรมของไทยเราแล้ว ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกสำหรับชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับชาติตะวันตก ซึ่งในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปดู 10 วัฒนธรรมแปลกของคนไทย ที่เขียนบอกเล่าโดยชาวต่างชาติ จะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

 

11358606_10153996564065550_1911335971_n

 

1. ห้ามแกะกล่องของขวัญต่อหน้าผู้ให้

เจ้าของบทความบอกว่า เวลาไปบ้านคนไทย ถ้าเขาเอาของขวัญไปให้เจ้าบ้าน อย่าแปลกใจว่าเจ้าบ้านจะวางของขวัญไว้ไม่แกะดูของข้างใน(ธรรมเนียมฝรั่งเขาจะแกะของต่อหน้าคนให้เลย) แต่สำหรับคนไทยจะรอจนกว่าผู้ให้ของขวัญกลับไปก่อนค่อยเปิดดู

 

2. ขออนุญาติเจ้าที่เจ้าทาง

เจ้าของบทความแนะนำเพื่อนๆชาวต่างชาติว่าเวลาไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่เมืองไทยก่อนเข้าไปนอนในบ้านอาจจะต้องมีการบอกเจ้าที่เจ้าทาง หรือ วันที่จะกลับก็ต้องบอกเช่นกัน และบางทีเวลาไปนอนในโรงแรมก็ต้องทำแบบนั้นเช่นกัน

 

3. ใจเย็นๆเข้าไว้

ในประเทศไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องยอมรับได้ถ้าคุณไปเอะอะโวยวายเสียงดัง ถึงแม้ตอนนั้นคุณจะกำลังถกเถียงเรื่องราวต่างๆคุณก็ควรจะเถียงแบบเงียบๆ ใจเย็นๆ

 

4. ใส่ยกทรงด้วย

ในฐานะที่เป็นหญิงต่างชาติที่ท่องเที่ยวในไทย เราจะเห็นสาวไทยหลายๆคนนุ่งสั้นมากๆเดินในห้าง แต่นั้นจะถือว่ายอมรับได้ในสังคมไทยไม่ถือว่าโป้ แต่ในฐานะหญิงสาวชาวตะวันตก แม้คุณจะนุ่งห่มปกปิดแค่ไหนถ้าคุณไม่สวมบรา ยกทรงปล่อยให้เป็นตุ่มโผล่ที่หน้าอกแล้วละก็นั้นไม่เป็นที่ยอมรับ ถ้าต้องการให้การท่องเที่ยวของคุณสนุก คุณต้องสวมบรา

 

5. ข้อห้ามสำหรับคนท้อง

เรื่องนี้จะแปลกนิดหน่อยเจ้าของบทความสาวฝรั่งท่านนี้บอกว่า คนท้องห้ามไปเยี่ยมคนป่วย ห้ามทานพริก และสุดท้าย ห้ามตกปลา

 

6. กรุณาถอดรองเท้า

เวลาเราจะเดินเข้าบ้านของใครเราจะต้องถอดรองเท้า ถึงแม้บางทีเจ้าของบ้านจะบอกว่าไม่เป็นไร แต่ก็ควรถอดอยู่ดีสำหรับธรรมเนียมไทย นี้คือสิ่งที่เจ้าของบทความเขาว่ามา

 

7. อย่าไปแตะหัวคนไทยเชียว

อย่าไปเผลอแตะหัวใครเชียวถ้าไม่อยากมีเรื่อง ในธรรมเนียมไทยหัวคือของสูง เราอาจจะเห็นว่าคนไทยลูบหัวเด็กๆได้ แต่นั้นควรเป็นญาติหรือสนิทกันมากๆ (แต่ฉันคงไม่เสี่ยงด้วย) และในทางตรงกันข้าม เท้าเป็นของต่ำ ดังนั้นอย่าหันเท้าไปที่ใกล้ๆหัวของคนไทยเชียว

 

8. อย่าชี้คนไทย

เพื่อนๆคนไทยของเราอาจจะไม่ได้คิดว่าเป็นปัญหาเวลาเราชี้ถึงใครตอนเดินเล่นไปไหนด้วยกัน เพราะพวกเขาคิดว่าเราคือคนต่างชาติ การชี้คนอาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรชี้ไปที่พระ หรือรูปภาพของพระมหากษัตริย์ ถ้าจะให้ดีให้ผายมือแนะนำไปทั้งมือดีกว่า

 

9. เรื่องการจ่ายค่าอาหารเวลาเช็คบิล

ในเมืองไทยปกติผู้ที่เชิญไปทานจะเป็นคนจ่าย แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าใครเป็นผู้เชิญ คนที่เป็นผู้ใหญ่หรือดูมีฐานะกว่าจะเป็นคนจ่าย ในกรณีการออกเดท ถ้าคุณไม่อยากถูกมองว่าเป็นคนขี้เหนียว อย่าขอให้สาวไทยแชร์บิล ธรรมเนียมไทย เวลาออกเดท ผู้ชายต้องจ่ายเท่านั้น

 

10. ก้มตัวเวลาเดินผ่านคนอื่น

จะเป็นการสุภาพในสังคมไทย ถ้าคุณเดินผ่านระหว่างหน้าของคนสองคนหรือผู้ใหญ่คุณควรก้มลงก่อนเดินผ่านจะเป็นการไม่ไปบดบังผู้ที่นั่งอยู่ก่อน

ข้อมูลจาก: kodlikes

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...