“5 กิจกรรมย่ามว่าง” ที่คุณสามารถทำได้ในวันหยุด ฉุดตัวเองออกจากงานเสียบ้าง!!

การทำงาน เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าทำงานมากเกินไป พูดง่ายๆคือเป็นพวกบ้างาน อันนั้นคือไมดีแน่ เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจอีกต่างหาก

 

ในวันหยุด ควรจะฉุดตัวเองให้ออกไปทำอะไรๆที่ผ่อนคลาย หรือทำอะไรที่ตัวเองอยากทำเสียบ้าง ถ้ายังคิดไม่ออก ลองไปดู “5 กิจกรรมยามว่าง” ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ครับ

 

Y-40

 

1. เดินสูดอากาศธรรมชาติ

เดินเล่นสูดอากาศธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าหรือเดินเล่นตามสวนสาธารณะต่างๆ เป็นวิธีที่ Beethoven ศิลปินระดับตำนานยังใช้งาน ว่ากันเขาเขามักจะเดินเข้าไปในป่าหลังอาหารกลางวันพร้อมกับดินสอและกระดาษ นักจิตวิทยาได้บอกไว้ว่าการเดินไปพร้อมกับความเงียบจะส่งผลให้เรามีความคิดริเริ่มใหม่ๆ ขึ้นมาได้ ลองทิ้งงานในสมองทั้งหมด ทำสมองให้โล่ง ปล่อยตัวไปตามสบาย

 

2. หากีฬาที่ชื่นชอบ

การออกกำลังกายนอกจากจะส่งผลดีต่อร่างกายแล้วยังส่งผลดีต่อความคิดสร้างสรรค์แถมเป็นวิธีที่ดีมากในการป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม ลองหากีฬาที่คุณชื่นชอบและอยากจะเล่น จะช่วยให้การออกกำลังกายไม่ไช่แค่ความเหนื่อยล้าแต่ได้ความสนุก พักผ่อนได้เต็มที่

 

3. เดินเล่นหาแรงบันดาลใจ

อีกหนึ่งสถานที่อันเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ นอกจากจะดึงตัวเองออกจากโต๊ะทำงานได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อการคิดงานของคุณอีกด้วย การเดินเล่นตามหอศิลป์ที่มีงานศิลปะให้ดูมากมาย ลองคิดวิเคราะห์งานศิลปะที่คุณชื่นชอบว่าเขาใช้แนวคิดอะไรในการสร้างผลงาน ก็จะช่วยเพิ่มทักษะการทำงานของคุณไปได้ในตัว

 

4. หางานอดิเรก

หางานอดิเรกที่อยากทำ หรือถ้าไม่รู้ว่าอยากจะทำอะไรก็ลองค้นหาข้อมูลดูว่าในช่วงนี้ผู้คนเขาชอบทำอะไรกัน ซึ่งเป็นอีกวิธีที่จะดึงคุณออกจากโต๊ะทำงานได้อย่างดี อย่างเช่นถ้าคุณชอบถ่ายภาพ คุณก็จะใช้เวลาในวันหยุดในการออกไปถ่ายภาพตามสถานที่ที่คุณอยากไป คุณจะได้ใช้เวลาว่างในการออกไปสู่โลกภายนอกเพื่อทำสิ่งที่คุณอยากจะทำมัน

 

5. เก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทาง

นี่แหละวิธีที่ดีที่สุดในการดึกตัวเองออกจากการทำงาน นั่นคือการเที่ยว ตัดคำว่าไม่มีเวลาออกไปได้เลย เดี๋ยวนี้คุณมีเวลาว่างแค่วันหรือสองวันก็ออกไปเที่ยวได้แล้ว ลองหาที่ที่คุณอยากจะไป แล้วเก็บกระเป๋าเดินทางซะ ลองเริ่มจากที่ใกล้ๆ ที่มีคนไปเยอะ เพื่อง่ายต่อการหาข้อมูล อย่ากลับที่จะออกเดินทางกันเลย เพราะมันจะให้อะไรกับคุณเยอะ

ข้อมูลจาก: grappik

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...