นักวิจัยสหรัฐฯชี้ “ผู้หญิงต้องจ่ายเงินมากกว่าผู้ชาย ตั้งแต่เกิดจนตาย”

ผลการศึกษาจาก Department of Consumer Affairs นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับราคาที่ผู้บริโภคเพศหญิงต้องจ่ายในช่วงชีวิตตั้งแต่เกิดถึงเสียชีวิต โดยติดตามราคาสินค้าของใช้แยกระหว่างหญิง-ชาย ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปจำนวน 800 อย่าง แยกเป็น 35 ประเภท

 

พบว่าสินค้าของคุณผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีภาษีหนึ่งชนิดเรียกว่า pink tax ที่ไม่ใช่พบแค่ในผลิตภัณพ์ยาสระผม และใบมีดโกนเท่านั้น แต่มีอยู่ในสินค้าแทบทุกชนิดที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้าในวัยเด็กจนถึงของใช้ในบ้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

 

shopping-online-1024x682

 

กลุ่มนักวิจัยค้นพบว่า เสื้อผ้าของเด็กผู้หญิงจะแพงกว่าเสื้อผ้าของเด็กผู้ชายอยู่ราว 13% อีกทั้งของเล่นที่เกี่ยวกับเด็กหญิงก็แพงกว่าของเล่นเด็กชายอยู่ 11 % (แม้แต่ของเล่นชนิดเดียวกันแต่คนละสี) และพอเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ก็พบว่าเสื้อผ้าสตรีจะมีราคาแพงกว่าเสื้อผ้าบุรุษอยูู่ 15% ซ้ำร้ายราคายาสระผมของคุณผู้หญิงยังแพงกว่าแชมพูสระผมของคุณผู้ชายถึง 48%

 

เรียกได้ว่าคุณผู้หญิงทั้งหลายต้องจ่ายเงินสำหรับสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวแพงกว่าผู้ชาย 56% ขึ้นชื่อว่าสินค้านี้สำหรับผู้หญิงเมื่อไหร่ เมื่อนั้นราคาจะสูงขึ้นทันที แม้ว่าส่วนผสมในผลิตภัณฑ์จะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่

 

แม้แต่ตอนก้าวเข้าสู่วัยชรา ค่าอุปกรณ์เครื่องพยุงเดิน ผู้หญิงก็ต้องจ่ายมากกว่าผู้ชาย 15% ถ้าจะซื้อไม้เท้าก็ต้องจ่ายมากกว่า 12% หรือแม้กระทั่งผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ยังแพงกว่าของผู้ชายด้วย

 

ซึ่งผลการศึกษายังแสดงให้เห็นอีกว่า ผู้หญิงต้องจ่ายเงินซื้อสินค้ามากกว่าผู้ชาย 7% ในสินค้าประเภทเดียวกันหรือใกล้เคียงกันครับ

ข้อมูลจาก: VoiceTV, TIME

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...