“กินเหล้าแล้วหน้าแดง” อย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคร้าย!!

คนที่ดื่มเหล้าแล้วมีอาการหน้าแดง โดยเฉพาะคนในเอเชียตะวันออก ที่ดื่มเหล้าราว 34 % จะมีอาการหน้าแดง หลายคนดื่มเพียงเล็กน้อยก็เกิดอาการแล้ว และนอกจากจะหน้าแดงคอแดงแล้ว บางคนยังแดงไปทั่วทั้งตัวด้วย คนที่มีอาการแบบนี้ อาจรู้สึกวิงเวียน คลื่นไส้ รู้สึกร้อนวูบวาบ หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ทัน และปวดศีรษะ

 

got_drunk_by__plain_water_by_klazzera-d3j6jtk

 

สาเหตุของอาการดังกล่าว คือ ความแตกต่างทางพันธุกรรม เพราะคนที่มีอาการนั้นมียีนตัวหนึ่งคือ ALDH2 บกพร่อง ซึ่งทำให้ร่างกายของคนเหล่านั้นรับหรือมีปฏิกริยาต่อแอลกอฮอล์ต่างไปจากคนอื่น

 

นักวิจัยเตือนว่า ผลกระทบเรื่องนี้ อาจเป็นอันตรายมากไปกว่าเพียงแค่หน้าแดง เพราะมีความเกี่ยวเนื่องกับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารด้วย ยิ่งดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์มากเท่าใด ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้น

 

อย่างในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ นักวิจัยพบว่า คนที่มีจีนหรือเชื้อพันธ์ ALDH2 บกพร่องที่ดื่มจัด มีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหารมากกว่าคนอื่นราว 6 – 10 เท่า

 

Philip Brooks นักวิจัยสถาบันโรคพิษสุราเรื้อรัง National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism ในสหรัฐกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญ ที่จะต้องให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับความเกี่ยวโยงระหว่างอาการหน้าแดง เมื่อดื่มสุรากับการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร นอกจากนั้น นักวิจัยเตือนว่าการสูบบุหรี่และดื่มสุราด้วย ก็มีความเสี่ยงมากขึ้น ต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหารเช่นกัน

ข้อมูลจาก: voathai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...