คำแนะนำในการฝึกทักษะทางภาษาอังกฤษ “ฟัง พูด อ่าน เขียน”

การเรียนรู้ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม ทุกทักษะนั้นมีความสำคัญเช่นเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การพูด การอ่าน หรือการเขียน ซึ่งในบทความนี้ผมก็มีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆในการฝึกฝนทักษะทางภาษา 4 ข้อต่อไปนี้ครับ

 

Class_2013_2_tom

 

Listening

ฝึกฟังให้เยอะมากที่สุด เอาภาษาอังกฤษมาอยู่รอบตัวทั้งเพลง ภาพยนตร์ ข่าว คุยกับชาวต่างชาติบ่อยๆ ที่สำคัญคือ หลายคนฟังออก แต่จำเรื่องราวของบทสนทนายาวๆไม่ได้ เพราะฉะนั้นการฝึกสมาธิจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ลองฝึกฟังในสถานที่ธรรมชาติ นอกห้องนอกบ้านบ้าง ก็จะช่วยได้เช่นกัน

 

Speaking

การจะฝึกพูดให้เก่ง ก็ต้องเกิดจากการฝึกฝนพูดบ่อยๆ ถ้าใครที่ไม่ได้ลงคอร์สเรียนสนทนาภาษาอังกฤษ หรือคุยกับชาวต่างชาติเป็นประจำอาจจะยากสักหน่อย การฝึกพูดด้วยตนเองอาจจะทดแทนกันได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือต้องมั่นใจในการพูด ไม่ต้องเขินอาย

 

Reading

สามารถฝึกได้ด้วยการอ่านคอลัมภ์ภาษาอังกฤษ จากหนังสือ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรืออินเตอร์เน็ตอย่างน้อย 1 เรื่องต่อวัน ถ้ามากกว่านี้ก็จะยิ่งดีมาก ใครว่างก็ควรสละเวลามาอ่านอยู่บ่อยๆ เพราะการฝึกฝนอ่านบ่อยๆจะช่วยให้เราจับใจความสำคัญได้ง่าย รู้ว่าแต่ละบทความต้องการสื่ออะไร

 

Writing

ในการเขียนควรเพิ่มความสวยงามและน่าดึงดูด ด้วยการใช้คำเชื่อม ส่วนขยาย ใช้คำศัพท์หลากหลาย นอกจากนี้การฝึกอ่านบ่อยๆก็จะทำให้เราได้เทคนิคการเขียนใหม่ๆเช่นกันครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...