คำแนะนำ 5 ข้อในการเขียน “Free Writing” เคล็ดลับดีๆเพื่อเพิ่มทักษะในการเขียน

สำหรับนักเขียนหน้าใหม่ที่กำลังเริ่มฝึกเขียน บทความนี้ผมมีเคล็ดลับดีๆมากฝาก นั่นก็คือ “Free Writing” แนะนำโดยเว็บไซต์ Ookbee โดยเริ่มจากหาเวลาว่างสัก 5 – 10 นาที กำหนดหัวข้อในการเขียน และเริ่มต้นเขียนไม่หยุดภายในระยะเวลาที่กำหนด มีหลักการดังนี้ครับ

 

writing

 

1. กำหนดหัวข้อในการเขียน และระยะเวลาในการเขียน

อาจจะเริ่มจากสิ่งง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว เช่น บ้านของฉัน ที่ทำงานของพ่อ ป้าขี้บ่นข้างบ้าน หรือแม้กระทั่งกำหนดด้วยคำสั้นๆ เช่น ใบไม้ ขนนก ปลา ฯลฯ และเริ่มกำหนดเวลาในการเขียน อาจจะเริ่มจากระยะเวลาสั้นๆ แค่ 5 – 10 นาทีก่อน เมื่อเริ่มชำนาญแล้วจึงขยายไปเป็น 20 – 30 นาทีต่อวัน

 

2. เริ่มต้นเขียนภายในเวลาที่กำหนด โดยไม่หยุดมือ

นี่เป็นกฏเหล็กข้อสำคัญของการทำ Free Writing คือ “ห้ามหยุดเขียน” คุณจะต้องเริ่มต้นเขียนตั้งแต่วินาทีแรก จนถึงวินาทีสุดท้าย โดยที่ปลายปากกาหรือดินสอต้องติดกับกระดาษตลอด (หรือใครใช้คอมฯ นิ้วต้องแตะคีย์บอร์ดไม่หยุด)

 

3. อย่าเสียเวลาเช็คคำผิด รูปประโยค หรืออะไรก็ตามแต่ แค่โฟกัสไปที่การเขียนเท่านั้น

ไม่ต้องสนใจว่าจะเขียนผิด เขียนถูก รู้เรื่อง หรือไม่รู้เรื่อง จงจำแค่ว่าต้องเขียน คิดอะไรออกก็เขียนลงไปเลย ไม่ต้องสนใจความเชื่อมโยงของเนื้อหา

 

4. หากคิดอะไรไม่ออก ไม่ต้องสนความเชื่อมโยงใดๆ ให้เขียนคำอะไรก็ได้ลงไปแทน

อาจจะเขียนซ้ำคำเดิมๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะคิดออกก็ได้ เพียงแต่ท่องไว้ตามเดิม “อย่า-หยุด-เขียน” เท่านั้นพอ

 

5. อย่าหยุดเขียนจนกว่าจะถึงวินาทีสุดท้าย

แน่นอนที่สุด ยังคงย้ำอีกครั้ง คุณจะต้องเขียนจนถึงนาทีสุดท้ายของเวลาที่กำหนด ไม่ใช่นาทีสุดท้ายที่คิดอะไรออก คิดไม่ออกก็เขียนคำเดิมๆ ลงไปนั่นแหละ จนกว่าจะครบกำหนด มือคุณถูกตรึงไว้กับปากกาและกระดาษแล้ว ห้ามเอาออก!

 

สุดท้ายนี้ลองนำงานเขียน Free Writing ของตัวเองมาอ่านดูหลายๆ ครั้ง พยายามดึงประเด็นที่ดูคล้ายคลึงกันออกมา แล้วจึงนำมาเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง เราก็จะได้งานเขียนสั้นๆ ขึ้นมาอีกหนึ่งชิ้นง่ายๆครับ

ข้อมูลจาก: ookbee

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...