“9 เคล็ดลับบำรุงสมอง” เพื่อสุขภาพจิตที่แจ่มใสและมีสุขภาพดีทุกวัน

เพื่อนๆคนไหนที่ต้องใช้สมองหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน หรือว่าการเรียนก็ตาม ผมก็มีข้อแนะนำดีๆมาฝาก เกี่ยวกับ
9 เคล็ดลับบำรุงสมอง เพื่อสุขภาพจิตที่แจ่มใสและมีสุขภาพดี ไปดูกันเลยครับ

 

Screen Shot 2558-10-01 at 6.46.05 PM

 

1. จิบน้ำบ่อย ๆ ถ้าไม่อยากให้เชลล์สมองเหี่ยว จนกลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก ก็ควรฝึกดื่มน้ำในแต่ละวันบ่อย ๆ เนื่องจากสมองของคนเราที่ประกอบด้วยน้ำถึง 85% จึงต้องการน้ำหล่อเลี้ยง

 

2. กินไขมันดี กิน ไขมันดีระหว่างวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรส เป็นต้น เพราะสมองก็คือก้อนไขมัน ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ

 

3. ใส่ความตั้งใจ เมื่อ มีความตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม สมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้น ทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

 

4. หัวเราะและยิ้มบ่อย ๆ สมอง จะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ที่จะช่วยให้ร่างกายไม่เครียด เป็นผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ทำให้สุขภาพแข็งแรงและทำให้อายุยืนอีกด้วย

 

5. นั่งสมาธิ ฝึกนั่งสมาธิทุกเช้าวันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์

 

6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน การเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน และโดพามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์ ไปเรื่อย ๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ ยกตัวอย่างเช่น กินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ เป็นต้น

 

7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน การให้อภัยตัวเอง เป็นการลดภาระของสมอง ทำให้สมองได้ผ่อนคลาย ในขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง จะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานสมอง

 

8. เขียนบันทึก ฝึกเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เพราะการเขียนเรื่องดี ๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี มีความคิดสร้างสรรค์

 

9. ฝึกหายใจลึก ๆ เพราะ สมองใช้ออกชิเจน 20-25 % ของออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง และควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น

ข้อมูลจาก: toptenthailand

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...