ฝรั่งชาวออสเตรเลียเขียนบทความ “13 เหตุผลว่าทำไมฉันถึงรักประเทศไทย”

Caz Makepeace สาวชาวออสเตรเลียซึ่งเป็นนักเขียนบล็อคท่องเที่ยว ytravelblog.com ได้เขียนบทความหนึ่งที่มีชื่อว่า “13 reasons why I love Thailand” เพื่อบอกเล่าความรู้สึกหลังจากที่ได้เดินทางมาอยู่ในประเทศไทยเป็นระยะเวลาหนึ่งครับ

 

1. Freedom

Screen Shot 2558-10-19 at 10.30.41 AM“ฉันชอบที่ประเทศไทยนั้นดูเหมือนจะไร้ซึ่งกฎเกณฑ์ แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็สามารถใช้ชีวิตได้ด้วยความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และมีน้ำใจซึ่งกันและกัน”

 

2. Tastes

2“อาหารไทยเป็นอาหารชาติเดียวที่ฉันสามารถกินได้สามมื้อต่อวัน เครื่องปรุงและส่วนผสมในการทำอาหารไทย แต่ละอย่างนั้นดูเหมือนจะไม่ใช่ของที่จะกินได้เลย แต่เมื่อมันมาประกอบกันเป็นอาหาร รสชาติของมันจะทำให้คุณตัดสินใจได้เลยว่า นี่แหละ อาหารเพียงชาติเดียวที่ฉันจะกินในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่”

 

3. Exoticness

3“ประเทศไทยเป็นประเทศที่แปลกใหม่และน่าค้นหามาก มีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรม งานเฉลิมฉลอง วันสำคัญ อาหารแปลกๆ ชายหาดสวยงาม และผู้คนที่มีสเน่ห์”

 

4. Friendly and fun people

4“คนไทยไม่ได้เฟรนด์ลี่ถึงขั้นที่จะพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่เดินผ่านไปมาบนท้องถนน คนไทยให้ความเคารพกับความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณมีปฏิสัมพันธ์กับคนไทย พวกเขาจะต้อนรับคุณเปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของครอบครัวเลยหล่ะ”

 

5. Spiritual beliefs

5“คนไทยจะเชื่อมากในเรื่องของผลกรรม คนไทยจะทำดีและทำในสิ่งที่ทำให้คนรอบข้างมีความสุข เพราะเชื่อว่าผลกรรมแห่งความดีจะนำความสุขมาสู่ตัวเองและผู้คนที่เขาเกี่ยวข้องนั่นเอง”

 

6. Language

6“ไม่รู้ทำไมฉันถึงชอบภาษาไทย บางทีอาจจะเพราะเป็นภาษาที่ฟังดูแปลก และเป็นภาษาที่สามารถใช้สนทนาอย่างสั้นๆได้” (เพราะภาษาไทยเวลาพูดจะสามารถละคำต่างๆได้นั่นเอง)

 

7. Being present

7“การใช้ชีวิตในประเทศไทยสอนให้ฉันอยู่กับความเป็นปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการพจญภัยไปกับตุ๊กตุ๊ก รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ผู้คน ทุกสิ่งทุกอย่างสอนให้ฉันอยู่กับปัจจุบัน”

 

8. Learn to deal with Chaos

8“คนไทยเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกับความวุ่นวาย และสามารถรับมือได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการจราจรที่ติดขัด ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายเหล่านั้นก็ไม่สามารถทำลายความสงบในจิตใจคนไทยได้ คนไทยมักจะมีคำพูดติดปากอยู่เสมอว่า ไม่-เป็น-ไร”

 

9. Acceptable to be whoever you want to be and you’ll still be loved

9“สิ่งหนึ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับประเทศไทย คือคุณจะได้รับความรักและการยอมรับ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือเชื่อในสิ่งใด เพศที่สามจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม พวกเขาถูกปฏิบัติอย่างเคารพ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณคือมนุษย์เช่นเดียวกัน และคุณสมควรได้รับที่ได้รับเกียรตินั้นเช่นเดียวกัน”

 

10. Cheap Living

10“ฉันรักประเทศไทยตรงที่ว่า ฉันสามารถกินข้าวสามมื้อต่อวัน กินขนมระหว่างมื้อ และไปนวดได้อาทิตย์ละครั้ง ในราคาที่แทบจะไม่ทำให้เงินในประเป๋าลดลงไปเลย และฉันก็ชอบโปรโมชั่นมือถือที่สามารถเล่นเน็ตได้แบบไม่จำกัดในราคาแค่ 400 บาทต่อเดือน”

 

11. Beautiful Beaches

11“ชายหาดในประเทศไทยสวยงามมากๆ ทรายสีขาวและอ่อนนุ่มน้ำทะเลสีฟ้าใส บรรยากาศสงบและอ่อนโยน ราวกับว่ามันกวักมือเรียกให้คุณมาดำน้ำและดูปะการัง”

 

12. Moped and tuk tuks

12“ฉันชอบนั่งรถตุ๊กตุ๊กจากถนนข้าวสารเพื่อกลับบ้านในเวลาตีสอง ถนนโล่งแทบไม่มีรถ หัวเราะไปกับคนขับตุ๊กตุ๊กที่เพิ่งรู้จัก อย่างที่ฉันบอกว่าฉันชอบความไร้กฎเกณ์ของประเทศไทย และรถตุ๊กตุ๊กก็เป็นหนึ่งในนั้น”

 

13. Night life

13“สีสันชีวิตในประเทศไทยจะเริ่มขึ้นเมื่อถึงเวลากลางคืน ในขณะที่บ้านเกิดของฉัน ร้านทุกอย่างจะปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็น ที่ประเทศไทยคุณสามารถเดินช็อปปิ้งตลาดกลางคืน หาอาหารกินข้างทาง เดินเล่นพร้อมกับเบียร์ในมือ พูดคุยหัวเราะไปกับเพื่อนๆ และผู้คนในท้องถิ่น”

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...