10 ข้อดีของการ “นอนแก้ผ้า” บอกได้เลยว่าประโยชน์เพียบ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า การนอนแก้ผ้า นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคืองานนี้ไม่ได้มั่วนิ่มขึ้นมา แต่การันตีโดยงานวิจัยต่างๆจากทั่วโลกนั่นเองครับ รู้แบบนี้แล้วเรามานอนแก้ผ้ากันเถอะ!!

 

Health_Sleep_1

 

1. ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

การศึกษาในปี 2014 พบว่า 57% ของผู้ที่แก้ผ้านอนนั้นมีความสุขกับความสัมพันธ์กับคู่ของตนเอง­­­ ซึ่งมากกว่าผู้ที่สวมชุดนอน ถึง 9% เนื่องจากการแก้ผ้านอนนั้นนอกจากจะช่วยส่งเสริมเรื่องบนเตียงแล­­­้วก็ยังทำให้มีความใกล้ชิดมากขึ้นอีกด้วย

 

2. ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

การแก้ผ้านอนนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายไม่ร้อนจ­­­นเกินไป โดยการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ New York Times เปิดเผยว่าในร่างกายของเรามีไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไขมันสีน­้ำตาลอยู่น้อย ซึ่งร่างกายอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมก็ช่วยให้ร่างกายมีไขม­­ันสีน้ำตาล ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายมากขึ้น และเมื่อร่างกายมีไขมันดีสูง การไวต่อการตอบสนองของอินซูลินก็จะดีขึ้น ส่งผลให้ความเสี่ยงโรคเบาหวานลดลงได้

 

3. ดีต่อสุขภาพผู้หญิง

Dr.Jennifer Landa ได้เปิดเผยว่าอุณหภูมิที่อบอุ่นและเหมาะสมเกินไปอาจจะทำให้เชื้­­­อราและเชื้อแบคทีเรียภายในบริเวณช่องคลอดเจริญเติบโตมากขึ้นซึ­­่­งอาจส่งผลเสียทำให้เกิดการติดเชื้อได้ แต่การแก้ผ้านอนจะช่วยทำให้ร่างกายและบริเวณช่องคลอดมีอุณหภูมิ­­­ต่ำลง ช่วยให้เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่าง ๆ ไม่สามารถเติบโตได้

 

4. ช่วยสร้างเสริมพฤติกรรมการป้องกันตัว

นักประสาทวิทยา Rachel Salas จากสถาบันการนอนหลับ John Hopkin ได้เปิดเผยไว้ในวารสาร Wall Street Journal เมื่อปี 2013 ว่า การแก้ผ้านอนจะช่วยทำให้คนเรามีพฤติกรรมย้อนไปเหมือนกับบรรพบุร­­­ุษของเราที่อยู่ในถ้ำ ซึ่งก็คือจะทำให้คนเรารู้สึกระมัดระวังตัวเองมากขึ้นกว่าการนอน­­­โดยสวมเสื้อผ้าแบบในปัจจุบัน

 

5. สร้างเสริมฮอร์โมนต่อต้านริ้วรอย

การที่เรานอนหลับในที่ ๆ อุณหภูมิสูงกว่า 21 องศาเซลเซียสนั้นจะส่งผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการต่­­­อต้านริ้วรอยแห่งวัย รวมทั้งสารเมลาโทนินและฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต และทำให้ร่างกายของคุณไม่เกิดการเผาผลาญไขมันในขณะนอนหลับ นอกจากนี้ก็การซ่อมแซมร่างกายในเวลากลางคืนของกระดูกและผิวหนัง­­­ก็ยังลดลงอีกด้วย

 

6. หลับลึกขึ้นและนานขึ้น

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาการนอนไม่หลับก็เกี่ยวข้องกับความผิดป­­­กติในเรื่องการควบคุมคุณหภูมิในร่างกาย เพราะโดยปกติแล้วร่างกายของเราจะต้องเย็นลงในเวลากลางคืน ซึ่งการที่เราสวมใส่เสื้อผ้าในขณะนอนหลับจะทำให้ร่างกายอบอุ่นจ­­­นทำให้เกิดความผิดปกตินั่นเอง

 

7. ลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและไขมันรอบเอว

การนอนหลับท่ามกลางอุณหภูมิที่ต่ำนอกจากจะช่วยทำให้ฮอร์โมนที่เ­­­กี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตหลั่งออกมาเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดระดับฮอร์โมน Cortisol ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกั­­­น ความดันโลหิตสูงขึ้น เพิ่มความอยากอาหาร ความต้องการทางเพศลดลง รวมทั้งอาจนำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย อันเป็นสาเหตุของการเกิดอาการ PMS ในผู้หญิง

 

8. สร้างเสริมความมั่นใจให้มากขึ้น

การแก้ผ้านอน สามารถทำให้คุณรู้สึกมั่นใจได้มากขึ้น เพราะเมื่อคุณอยู่ในลักษณะเปลือยกายในขณะที่นอนอยู่ก็จะทำให­้คุณรู้สึกเซ็กซี่มากขึ้น และจะตามมาด้วยความรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้นนั่นเอง

 

9. ช่วยให้ผิวได้หายใจมากขึ้น

การสวมใส่เสื้อผ้าในขณะนอนหลับจะทำให้ผิวหนังส่วนต่าง ๆ ของคุณไม่สามารถระบายความร้อนได้เท่าที่ควร โดยเฉพาะบริเวณเท้า การสวมถุงเท้าในขณะนอนหลับอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงโรคผิวหนังม­­­ากขึ้นเนื่องจากการอับชื้น ยิ่งถ้าหากเป็นในช่วงฤดูร้อน การสวมใส่เสื้อผ้าเวลานอนหลับไม่เพียงทำให้รู้สึกร้อน แต่ผิวหนังที่ไม่ได้ถูกระบายความร้อนและเหงื่อไคลอาจจะทำให้ผิว­­­เกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นโรคผิวหนังได้

 

10. ทนกับอุณหภูมิที่ร้อนได้มากขึ้น

ในคืนที่อากาศร้อน การนอนหลับโดยสวมเสื้อผ้านอนนี่ล่ะจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกร้อนยิ่­­­งกว่าเดิม การที่คุณแก้ผ้านอนจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้นมากเลยเชียวล­­­่ะ และเมื่อคุณสบายตัวแล้วคุณก็ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่วยลดค่าไฟได้มากเลยเชียว

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...