ทำไมคนบางคนถึง “ถนัดซ้าย” บทความนี้คำตอบที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้

บนโลกนี้มีคนที่ถนัดซ้ายอยู่ประมาณ 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ความถนัดของมือ ไม่ใช่สิ่งที่เลือกได้ แต่เป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่กำเนิด ทั้งนี้มีหลายหฤษฎีที่พยายามอธิบายว่าทำไมธรรมชาติถึงสร้างการถนัดซ้ายไว้ในกับมนุษย์เพียงส่วนน้อย

 

Screen Shot 2558-09-14 at 12.08.37 PM

 

และล่าสุดนี้ก็มีแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ ที่ชี้ว่าอัตราส่วนที่แท้จริงนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาวะกดดันแบบแข่งขัน “competitive” และแบบเกื้อกูลกัน “coorperative” ในกระบวนการวิวัฒนาการของมนุษย์

 

ซึ่งประโยชน์ของการถนัดซ้ายจะเป็นได้ชัดในกิจกรรมที่มีคู่ต่อสู้ เช่นกีฬาต่อสู้หรือการแข่งขัน สมมติฐานของการต่อสู้นี้ ที่ซึ่งความไม่สมดุลของประชากร จะส่งผลให้นักต่อสู้หรือนักกีฬาที่ถนัดซ้ายได้เปรียบ

 

Screen Shot 2558-09-14 at 12.09.12 PM

 

แต่จากทฤษฎีวิวัฒนาการแล้ว ถ้าคนเราต่อสู้และแข่งขันกันตลอดกระบวนการวิวัฒนาการของมนุษย์ การเลือกสรรค์โดยธรรมชาตินี้จะส่งผลให้คนถนัดซ้ายเป็นฝ่ายอยู่รอด จนกระทั่งมีคนถนัดซ้ายจำนวนมาก และการถัดซ้ายก็จะไม่ใช่สิ่งหายากอีกต่อไป ดังนั้น โลกที่มีการแข่งขันแบบสมบูรณ์ (competitive) 50% ของประชากรจะเป็นคนถนัดซ้าย

 

Screen Shot 2558-09-14 at 12.09.41 PM

 

แต่กระบวนการวิวัฒนาการของมนุษย์เกิดขึ้นจากทั้งการเกื้อกูล (coorperative) และแบบแข่งขัน (competitive) ภาวะกดดันของความเกื้อกูลจะส่งผลต่อคนถนัดซ้ายในทางตรงกันข้าม เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆได้รับการออกแบบมาสำหรับคนที่ถนัดขวาซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่

 

เพราะคนถนัดซ้ายใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ลำบากกว่า และมีโอกาสประสบอุบัติเหตุสูงกว่า พวกเขาจึงประสบความสำเร็จน้อยกว่าในโลกที่มีการเกื้อกูลกันอย่างสมบูรณ์ และจะศูนย์หายไปในที่สุดจากกลุ่มประชากร

 

Screen Shot 2558-09-14 at 12.10.06 PM

 

ทั้งนี้จากข้อมูลต่างๆ ได้แสดงให้เห็นถึงความคงที่ของจำนวนประชากรที่ถนัดซ้ายที่มีอยู่น้อยแต่เสถียร สะท้อนให้เห็นถึงสภาพความสมดุลที่มาจากผลของสังคมที่มีการแข่งขันและการเกื้อกูล ที่เกิดขึ้นพร้อมๆกันเป็นระยะเวลานานครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...