เรื่องจริง ของชายผู้อุทิศตนเพื่อหมู่บ้าน ขุดเจาะเนินเขาด้วยตัวคนเดียว เป็นเวลากว่า 22 ปี!!

rd1

 

Gehlour เป็นชื่องของเนินเขาเตี้ยแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย แต่มีภูมิประเทศที่ยากและอันตรายต่อการปีน ซึ่งครั้งหนึ่งเนินเขาแห่งนี้กั้นระหว่างหมู่บ้านของ Manijhi กับอีกหมู่บ้านหนึ่งซึ่งมีความเจริญมากกว่า

 

แต่ทุกอย่างก็ได้เปลี่ยนแปลงหลังจากการเสียชีวิตของภรรยาของ Manijhi โดยก่อนที่เธอจะเสียชีวิต เธอได้รับบาดเจ็บจากการออกไปหาน้ำมาจากบริเวณเนินเขามาให้กับสามี

 

แต่ระยะทางระหว่างบ้านของ Manijhi กับสภานพยาบาลนั้นอยู่ไกลมากเป็นระยะทางกว่า 40 ไมล์ เนื่องจากต้องเดินทางอ้อมเนินเขาที่กันหมู่บ้านอยู่ พอพาหมอกลับมาก็ไม่ทันการเสียแล้ว ภรรยาของเขาได้เสียชีวิตลง

 

Manijhi สัญญากับตัวเองว่า เหตุการน่าเศร้าแบบนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ไม่ว่ากับใครทั้งนั้น เขาจึงตัดสินใจขุดเจาะเนินเขาเพื่อสร้างทางลัดระหว่างหมู่บ้าน ด้วยสองมือของเขาเอง ในขณะเดียวกันก็ถูกคนในหมู่บ้านเยอะเย้ย รวมถึงไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาล

 

rd2

 

เขาขุดเนินเขาอยู่อย่างนั้นทุกวัน ทุกอย่างค่อยๆคืบหน้าอย่างช้าๆ ด้วยความมุ่งมั่นและพยายามของเขาเอง ทำให้คนในหมู่บ้านเคารพในสิ่งที่เขาทำ บ้างก็มาให้ความช่วยเหลือในบางครั้ง บ้างก็ทำอาหารมาให้ นอกจากนี้ Manijhi ยังได้รับการขนานนามจากคนในหมู่บ้านด้วยว่า “Mountain Man”

 

จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมานานกว่า 22 ปี ถนนตัดผ่านระหว่างเนินเขาความยาว 360 ฟุตก็เสร็จลงในปี 1982 ไม่เพียงแต่ช่วยย่นระยะทางได้มาก เส้นทางนี้ยังปลอดภัยต่อการเดินทาง และสะดวกต่อการเดินทางโดยยานพาหนะอีกด้วย

 

Mountain Man เสียชีวิตในปี 2007 ชื่อของเขาได้ถูกตั้งให้กับถนนแห่งนี้ นั่นก็คือ “Dashrath Manjhi Road” ในประเทศอินเดียนั่นเองครับ

 

rd3 rd4 rd5

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...