โรคระบาดสุดประหลาดในฝรั่งเศส ปี 1518 “เต้นรำไม่หยุดจนตาย” !!

การระบาดของโรคเต้นรำ ค.ศ. 1518 เป็นกรณีภาวะเต้นรำผิดปกติ ซึ่งเกิดขึ้นในสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส (ขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์)

 

โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1518 มีคนหลายคนเต้นรำไม่หยุดติดต่อกันหลายวัน หลังเวลาผ่านไปประมาณหนึ่งเดือน บางคนก็เริ่มเสียชีวิตจากหัวใจวาย สมองขาดเลือด หรืออาการอ่อนเพลีย

 

dancing-engraving

 

การระบาดเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1518 เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งเริ่มได้เต้นรำอย่างเร่าร้อนบนท้องถนนในสตราสบูร์ก ซึ่งกินเวลานานประมาณ 4-6 วัน ภายในหนึ่งสัปดาห์มีคนเข้าร่วมอีก 34 คน และภายในอีกเดือน มีนักเต้นประมาณ 400 คน ซึ่งบางส่วนได้เสียชีวิตจากหัวใจวาย สมองขาดเลือดหรืออ่อนเพลีย

 

เอกสารประวัติศาสตร์ รวมทั้ง บันทึกแพทย์ เทศนามหาวิหาร จดหมายเหตุท้องถิ่นและภูมิภาค และแม้กระทั่งบันทึกที่ออกโดยสภานครสตราสบูร์ก ระบุชัดเจนว่าเหยื่อเต้นรำจริง แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดจึงเต้นรำจนเสียชีวิต

 

เมื่อโรคระบาดเต้นรำเลวร้ายลง ชนชั้นสูงที่เป็นกังวลได้หาคำแนะนำจากแพทย์ท้องถิ่น ซึ่งชี้สาเหตุทางโหราศาสตร์และเหนือธรรมชาติ และได้ประกาศว่าโรคดังกล่าวเป็น “โรคตามธรรมชาติ” ซึ่งเกิดจาก “เลือดร้อน”

 

อย่างไรก็ดี ทางการกลับสนับสนุนให้คนเต้นรำมากขึ้น กระทั่งสร้างเวทีไม้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าผู้เต้นรำจะมีอาการดีขึ้นเฉพาะเมื่อเต้นรำต่อเนื่องกันทั้งกลางวันกลางคืนเท่านั้น บ้างถึงกับจ้างนักดนตรีให้มาบรรเลงเพลงด้วยครับ

ข้อมูลจาก: wikipedia

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...