11 บุคคลผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ โดยไร้ซึ่ง “ใบปริญญา”

บทความนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ เหล่าบรรดาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จในชีวิตโดยไม่มี ใบปริญญา กันดีกว่า ว่าพวกเขามีแนวความคิดการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ถึงประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ครับ

 

Richard Branson

1

เจ้าพ่ออาณาจักร เวอร์จินกรุ๊ป ผู้มีกิจการมากมายหลายหลากทั่วโลก ประมาณ 500 บริษัท ครอบครองสินทรัพย์ 4,900 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1.71 แสนล้านบาท) เขาตัดสอนใจลาออกจากโรงเรียนตอนอายุได้ 15 ปี แล้วเริ่มธุรกิจแมกกาซีนเป็นอย่างแรก เขาเป็นคนหนึ่งซึ่งยืนยันความคิดต่อต้านระบบมหาวิทยาลัยที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้

 

David Karp

2

หลังลาออกจากโรงเรียน คาร์ป ก็ได้ก่อตั้ง Tumblr ในปี 2007 ที่อพาร์ตเม้นต์เล็กๆในแมนฮัตตัน เขาขายกิจการไปเมื่อปี 2013 ให้แก่ Yahoo ได้เงินประมาณ 1,100 ล้านเหรียญ คาดว่าสินทรัพย์ส่วนตัวเขามีประมาณ 200 ล้านเหรียญ และยังคงเป็นซีอีโอให้แก่ Tumblr

 

Aretha Franklin

3

ราชินีเพลงโซล สหรัฐอเมริกา ลาออกจากโรงเรียมาเลี้ยงลูก แต่ชีวิตเธอยังสู้ด้วยเสียงเพลงที่รัก จนเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่ขึ้นทำเนียบเพลงร็อค แอนด์ โรลล์ รับรางวัลแกรมมี่มาแล้ว 18 ครั้ง และแม้จะเรียนไม่จบ แต่เธอก็ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตจากมหาลัยระดับโลกทั้งฮาวาร์ด พรินซ์ตัน เยล และวิทยาลัยดนตรีเบิร์คลี

 

Joe Lewis

4

นักธุรกิจรุ่นใหญ่ชาวอังกฤษ ออกจากโรงเรียนมาช่วยทางบ้านทำธุรกิจจัดเลี้ยง แต่ด้วยความเป็นคนหัวไวเขาหันมาจับธุรกิจจำหน่ายสินค้า สำหรับเศรษฐีให้แก่ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความร่ำรวยของเขา ปัจจุบันลูอิสมีทรัพย์สินประมาณ 5.3พันล้านเหรียญ(ประมาณ 1.85 แสนล้านบาท)

 

Mike Hudack

5

โปรดักต์ แมนเนเจอร์ของเฟสบุ๊ก คนนี้ออกจากโรงเรียนตอนอายุ 16 แล้วไปทำงานกับบริษัทอินเตอร์เน็ตเล็กๆ เขาสั่งสมประสบการณ์ก่อนเริ่มงานใหญ่กับไทม์ วอร์เนอร์ จากนั้นได้ก่อตั้ง Blip.tv แพลตฟอร์มสำหรับผู้รังสรรค์คอนเสนต์วิดีโอ ก่อนจะถูกเฟสบุ้ก ดึงตัวมาร่วมงานในที่สุด

 

Philip Emeagwali

6

ได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ว่าเป็นบิดาแห่งอินเตอร์เน็ต ตัวเขาเป็นทั้งวิศวกร นักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ รับรางวัลสุดยอดด้านคอมพิวเตอร์ Gordon Bell Prize มาแล้ว ทั้งที่ต้องลาออกจากโรงเรียน เพราะเกิดสงครามขึ้นที่ไนจีเรียบ้านเกิดเมื่ออายุได้เพียง 13 ปี

 

Quentin Tarantino

7

ผู้กำกับรางวัลออสการ์คนนี้ ลาออกจากโรงเรียนมาทำงานด้านภาพยนตร์และการแสดงอย่างเต็มตัวทันที เพื่อตอบโจทย์ความฝัน จนปี 1992 จึงได้รับรางวัลเป็นครั้งแรก และหลังจากนั้นยังได้รับรางวัลอะคาเดมี่อวอร์ดอีก 2 ครั้งจาก เรื่อง “Django Unchained” และ “Pulp Fiction.”

 

François Pinault

8

นักธุรกิจชาวฝรั่งเศส ต้องลาออกจากโรงเรียนมาช่วยพ่อทำโรงเลื่อยไม้ เพราะทนเพื่อนล้อเลียนจากชีวิตจนๆของเขาไม่ได้ แต่ตอนนี้เขากลายมาเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการธุรกิจแฟชั่น ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ดังทั้ง กุ Gucci, Stella McCartney, Alexander McQueen และ Yves Saint Laurent มีทรัพย์สินกว่า 12,900 ล้านเหรียญ

 

David Murdock

9

เศรษฐีคนนี้ ลาออกจากโรงเรียนมาเป็นเด็กปั๊ม แต่เขาเริ่มตั้งตัวได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แห่งแรกคือร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เขาซื้อมาในเมืองดีทรอยต์ และขายมันไปในอีก 10 เดือนถัดมาได้กำไรไป 700 เหรียญ ปัจจุบันเขาอายุ 92 ปีแล้ว เป็นซีอีโอของ Dole Food มีทรัพย์สินประมาณ 1,600 ล้านเหรียญ

 

George Foreman

10

ออกจากโรงเรียนไปร่วมแก๊งค์อันธพาลข้างถนนเต็มตัว แต่โชคดีชีวิตหันเหด้วยพรสวรรค์ด้านหมัดมวยเขาได้เริ่มฝึกมวยกับ Job Corps คว้ารางวัลเหรียญทองโอลิมปิก รวมถึง แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทถึง 2 สมัย แต่ที่ทำเงินให้เขามากสุด คือ การเป็นโฆษกให้แก่ ธุรกิจอาหาร Russell Hobbs Inc ปัจจุบันเขามีเงินประมาณ 250 ล้านเหรียญ

 

James Clark

11

นักธุรกิจอเมริกันผู้ร่วมก่อตั้ง Netscape ออกจากโรงเรียนแต่ได้เข้าร่วมกองทัพ และได้รับการศึกษาสาขาไฟฟ้า เขาเป็นเซียนที่รู้กันดีว่าเป็นเศรษฐีอินเตอร์เน็ตในยุคแรกๆ เพราะลงทุนในธุรดิจ Apple Facebook และ Twitter มาอย่างยาวนาน ปัจจุบันมีทรัพย์สินประมาณ 18,500 ล้านเหรียญ

ข้อมูลจาก: beartai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...