ญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎการใช้บันไดเลื่อน ไม่ต้องยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งแล้ว!

เดิมที่ชาวญี่ปุ่นได้มีการรณรงค์ยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งของบันไดเลื่อนเพื่อ เปิดทางให้แก่คนที่รีบและต้องการเดินขึ้นไปบนบันไดเลื่อน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะอุปนิสัยส่วนตัวของชาวญี่ปุ่นที่โอบอ้อมอารี เคารพสิทธิของผู้อื่น

 

แต่ทั้งนี้ อุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเกิดจากการที่ผู้ใช้ตกลงจากบันไดเลื่อนเนื่องจากผู้ใช้เสียสมดุลระหว่างเดินบนบันไดเลื่อน หรือพลิกคว่ำพลิกหงายเพราะมีคนที่เดินอยู่บนบันไดเลื่อนมาชนไม้เท้าของผู้สูงอายุ

 

บริษัทรถไฟหลักๆ หลายแห่ง จึงได้ออกแคมเปญรณรงค์การใช้บันไดเลื่อนโดยไม่ต้องยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งของตัวบันไดมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

 

และในปีนี้ ก็มีบริษัทรถไฟจำนวนทั้งสิ้น 51 แห่ง รวมไปถึงผู้ให้บริการรถไฟที่เชื่อมเส้นทางไปยังสนามบินระหว่างประเทศฮาเนดะ และสนามบินระหว่างประเทศนาริตะก็ได้เข้าร่วมแคมเปญนี้ด้วย

 

h9edd7jb7d95bjadc98dc

 

แคมเปญที่ว่านี้เกิดขึ้นโดยพื้นฐานของความเป็นจริงในการออกแบบและการใช้งานบันไดเลื่อนอย่างถูกต้อง อ้างอิงข้อมูลของสมาคมบันไดเลื่อนแห่งประเทศญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนของกลุ่มผู้ผลิตบันไดเลื่อนและลิฟต์

 

โดยระยุว่า การออกแบบบันไดเลื่อน นั้นใช้สมมุติฐานว่าผู้ใช้จะไม่เดินขึ้นหรือลงระหว่างใช้บันไดเลื่อน และ ทุกคนที่ใช้อาจจะมีมือที่ถนัด หรือมือที่ว่างไว้จับราวบันไดเลื่อนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการออกแบบจึงไม่ได้ทำให้บันไดเลื่อนด้านใดด้านหนึ่งต้องรองรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษครับ

ข้อมูลจาก: คมชัดลึก

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...