“เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย” ไม่ใช่เรื่องยาก ด้วย 7 คำแนะนำต่อไปนี้

การทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เป็นสิ่งที่ดี เพราะนอกจากจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และได้ความรู้ใหม่ๆ อีกด้วยครับ

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากสำหรับหลายๆคน เพราะการเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ต้องมีการจัดการเวลาที่ดี บทความนี้ผมก็เลยมีคำแนะนำในการ “เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย” มาฝากครับ

 

YClateforwork

 

1. จัดตารางเวลา

สิ่งที่ต้องทำ และยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการ เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้ประสบความสำเร็จก็คือ การจัดสรรตารางเวลาให้เหมาะสม เพราะหากเราไม่ทำตารางเวลาว่าเวลาไหน ช่วงไหน ที่เราควรทบทวนการเรียน เวลาไหนที่เราควรมุ่งเรื่องงาน ก็อาจจะทำให้ทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ไม่เต็มที่ ผลสุดท้ายแล้วอาจจะไม่ประสบความสำเร็จสักอย่างครับ

 

2. เปิดใจให้กว้าง

หากคุณต้องทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย คุณก็ต้องเปิดใจให้กว้าง และยอมรับว่าโลกของคุณกว้างกว่าคนอื่น เพราะคุณมีทั้งโลกของการทำงาน และโลกของการเรียน โลกของการทำงานคุณก็จะได้พบเจอกับประสบการณ์ในรูปแบบที่การเรียนไม่มีสอน และโลกของการเรียน คุณก็จะได้พบเจอกับความยากง่ายของทฤษฎีต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณอยู่ในโลกใดโลกหนึ่ง คุณต้องแยกแยะและห้ามนำมาปะปนกัน มิเช่นนั้นอาจจะทำให้คุณสับสน จนทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ไม่เต็มที่ครับ

 

3. ทำงานเฉพาะวันหยุด

อีกเคล็ดลับหนึ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ คือการทำงานเฉพาะวันหยุด เพราะ จะทำให้คุณทำงานได้เต็มที่ และเรียนได้เต็มที่เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คุณควรทำงานให้ตรงกับงานที่คุณชอบ เพื่อให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพ ส่วนคุณผู้หญิงก็ควรทำงานที่ไม่เสี่ยงภัยกับตัวเอง เพราะสมัยนี้มีงานที่ได้เงินดีมากมาย แต่เป็นงานที่ล่อแหลม ซึ่งหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาก็ไม่คุ้ม แล้วพลอยทำให้อนาคตดับได้ครับ

 

4. ทำงานหลังเลิกเรียน

การที่คุณทำงานหลังเลิกเรียนถือว่าหนักทีเดียว เพราะหลังจากเรียนมาเกือบทั้งวัน ร่างกายก็เริ่มอ่อนล้าแล้ว ดังนั้นคุณควรพยายามดูตารางงานให้ดีว่างานที่คุณทำกี่ชั่วโมง (อย่างน้อย 4 ชั่วโมง) ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นงานพาร์ทไทม์ เช่น งานเสิร์ฟ งานแบกของ ยกของ สต๊อคของ เป็นต้น คุณจึงต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนว่าคุณจะทำงานพาร์ทไทม์ไหวหรือไม่ เพราะหากทำไม่ไหวแล้วยังฝืนทำต่อไป ร่างกายคุณต้องแย่แน่นอน แล้วมันจะส่งผลต่อการเรียน และสุขภาพโดยรวมของคุณด้วยครับ

 

5. ทำงานใกล้ที่พัก

ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่สำคัญนะครับ คุณควรเลือกทำงานให้ใกล้ที่พักมากที่สุด เพราะคุณเหนื่อยมากับการเรียนทั้งวันแล้ว หากต้องมาเหนื่อยกับการเดินทางไป-กลับที่ทำงานอีก ก็คงจะหนักเกินไป นอกจากนี้เมื่อคุณไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางแล้ว คุณก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการลดเวลาจากการเดินทางหลังเลิกงาน เพื่อการพักผ่อนที่มากขึ้นอีกด้วยครับ

 

6. มุมานะ พยายาม

เป็นที่รู้กันดีว่าการเรียนไปด้วย และการทำงานไปด้วยเป็นสิ่งที่เหนื่อยมาก และยังไม่มีว่างให้ตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณทำงานหนักกว่าคนอื่นแล้ว แน่นอนว่าความสำเร็จ และเป้าหมายของคุณก็ย่อมใกล้กว่าคนอื่น แต่หลายคนมักท้อไปก่อน ทำให้ไม่ประสบผลสำเร็จ การมีความมุมานะพยายามจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณไปถึงฝันได้ ขอเพียงคุณอย่าเพิ่งท้อถอยเสียก่อนครับ

 

7. นำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้

การที่คุณทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย นับว่าเป็นกำไรให้แก่ชีวิตคุณมากกว่าคนอื่นๆ เพราะคุณสามารถที่จะเอาบทเรียนจากการทำงานมาประยุกต์ใช้กับการเรียนได้ และคุณก็สามารถเอาความรู้ที่ได้จากการเรียนไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้ ทำให้คุณดูโปร และประสบความสำเร็จเร็วกว่าคนอื่น นอกจากนี้คุณยังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่คนอื่นไม่รู้ นับว่าเป็นสิ่งดีและกำไรให้กับชีวิตมากทีเดียวครับ

ข้อมูลจาก: moneyguru

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...