หลีกเลี่ยงให้ไกล “10 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ” รู้แบบนี้แล้วเลิกเสียเถอะ

เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับคนเรา ซึ่งในบทความนี้ผมจะพาไปดู10 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ” รู้แบบนี้แล้วบอกเลยว่าเลี่ยงทำด่วน ไม่อย่างนั้นสุขภาพจะแย่จนอาจจะต้องเสียเงินเข้าโรงพยาบาลมากมายเลยก็เป็นได้ครับ

 

late-night-snacking

 

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมายอย่างที่คาดไม่ถึงเลยแหละ เพราะเวลาที่นอนหลับคือช่วงที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเอง และหากนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ 7-9 ชั่วโมง ก็จะดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดและอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

 

ดื่มน้ำสะอาดไม่เพียงพอ

การดื่มน้ำไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น แต่ยังช่วยชะล้างของเสียในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และลดความตึงเครียดได้ด้วย รู้แบบนี้แล้วลองหาขวดน้ำหรือกระติกน้ำติดตัวไว้จิบน้ำสะอาดตลอดทั้งวันกันเถอะ

 

กินอาหารสำเร็จรูปเยอะ

ชีวิตที่เร่งรีบของคนยุคนี้ จะให้เข้าครัวทำอาหารกินก็คงไม่ทันไปไหนกันพอดี ยังไงก็ต้องพึ่งอาหารแบบนี้แหละถึงจะอิ่มท้อง แต่อาหารเหล่านี้แหละที่เต็มไปด้วยโซเดียมและสารเคมีมากมาย ถ้ากินมาก ๆ แล้วสุขภาพแย่แน่นอน

 

เครียดบ่อย

หากคุณเป็นคนที่คิดมาก ไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อยหรืออะไรก็จะเก็บมาเครียดไปหมด สิ่งนี้แหละที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพมหาศาลเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้สภาพจิตใจแย่หรือปวดหัวแล้ว ยังจะเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคร้ายตามมาอีกด้วย

 

ไม่ไปตรวจสุขภาพ

อย่ามัวแต่เข้าโรงพยาบาลไปพบแพทย์เฉพาะตอนป่วยไข้เลย เพราะคุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพบ้างอย่างน้อยปีละครั้ง เผื่อมีโรคหรือมีปัญหาสุขภาพตรงไหนจะได้แก้ไขได้ทันเวลายังไงล่ะ

 

ไม่กินอาหารเช้า

การกินอาหารเช้าก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลย เพราะถ้าพลาดมื้อเช้าไปแล้วละก็ จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง แถมยังเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคเส้นเลือดสมอง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานอีกต่างหาก

 

ไม่ออกกำลังกาย

ถึงแม้คุณจะไม่มีเวลาไปเข้าฟิตเนส ก็ยังออกกำลังกายเองที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน กระโดดเชือก หรือการออกกำลังกายตามคลิปวิดีโอในอินเทอร์เน็ตที่ทำเองได้ที่บ้าน ถ้าไม่อยากให้สุขภาพแย่ไปก่อนละก็ รีบเริ่มออกกำลังกายกันเถอะ

 

ติดสบายไม่ยอมเดิน

เดี๋ยวนี้การเดินทางสะดวกและมีหลายช้อยส์ให้เลือกมากขึ้น ก็เลยทำให้หลาย ๆ คนขี้เกียจมากยิ่งขึ้น นี่แหละที่ทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อน จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพและโรคต่าง ๆ มากมาย

 

กินดึกเกินไป

การที่กินอาหารดึกเกินไปนี่แหละ ที่จะส่งผลให้สุขภาพของคุณแย่ลงเรื่อย ๆ ทั้งทำให้เป็นโรคอ้วน กรดไหลย้อน และกระเพาะต้องทำงานอยู่ตลอดทั้งที่จริง ๆ ไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น

 

ไม่ทาครีมกันแดด

อย่าเพิ่งคิดว่าการทาครีมกันแดดจะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เพราะความจริงแล้วรังสียูวีจากแสงแดดนี่แหละ ที่เป็นตัวทำลายผิวอย่างแรงเลย คุณต้องเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง และทำให้ผิวเหี่ยว มีริ้วรอย รวมทั้งจุดด่างดำต่าง ๆ ที่ไม่น่าดู

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...