มาทำความรู้จัก “น้ำซุปราเม็ง 4 ประเภท” จะได้ไม่งงเวลาสั่ง

เส้นราเม็ง ได้รับอิทธิพลมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวจากจีนที่เข้ามาสู่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 ซึ่งจะมีชาวจีนเข้ามาอยู่ตามเมืองท่าใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น เช่น โยโกฮามา ฮาโกดาเตะ

 

จากนั้นคนญี่ปุ่นก็ได้ปรับให้เข้ากับรสนิยมการกินของตัวเอง จนปัจจุบันที่ญี่ปุ่นมีร้านที่ขายราเม็งกว่า 200,00 ร้าน แต่ที่ต่างกันไปก็คือน้ำซุปในชามนั่นเอง ที่ประเทศญี่ปุ่นเค้ามีน้ำซุปแบบไหนกันบ้างนั้นไปดูกันครับ

 

1. โชยุราเม็ง

1ramen

น้ำซุปใสที่ปรุงจากโครงไก่ กระดูกหมู แผ่นปลาโอ หรือสาหร่ายคอมบุ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น หากคนญี่ปุ่นพูดถึงราเม็งล่ะก็ ส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึง โชยุราเม็งนี่แหละ เป็นชามพื้นฐานที่สุดของความเป็นราเม็งครับ

 

2. มิโซะราเม็ง

2ramenมีต้นกำเนิดมาจากเมืองซัปโปโร ราว 45 ปีก่อน แน่นอนว่านิยมปรุงรสน้ำซุปด้วยมิโซะ รสชาติของแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน บางร้านปรุงให้ออกเปรี้ยว บางร้านจะรสเค็มนำ น้ำซุปมิโซะนี้จะเข้มข้นมากๆ ไม่ใสเท่าโชยุราเม็ง ส่วนเส้นที่ใช้จะใหญ่กว่าเส้นราเม็งเล็กน้อย

 

3. ชิโอะราเม็ง

3ramenเกลือในภาษาญี่ปุ่นนั้นคือคำว่า ชิโอะ และราเม็งชามนี้แน่นอนเลยว่าใช้เกลือเป็นส่วนผสมหลักในการปรุงรสของน้ำซุป ซึ่งร้านที่ขายราเม็งแบบนี้นิยมจะปรุงน้ำซุปให้รสชาติอ่อนๆ เข้าไว้ ทำให้น้ำซุปนั้นใส และหอม อร่อยแบบธรรมชาติ

 

4. ทงคัทสึราเม็ง

4ramenเป็นราเม็งต้นตำรับจากเกาะคิวชู นิยมใช้กระดูกหมูในการทำน้ำซุปเพียงอย่างเดียว เลยทำให้น้ำซุปมีสีขาวขุ่น และจะปรุงรสชาติด้วยเกลือและโชยุเท่านั้น มีทั้งแบบน้ำข้นและใส

ข้อมูลจาก: truelife

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...